มองแค่ผลการแข่งขัน! “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค ชลบุรี เอฟซี เผยเหตุที่สองโค้ชชื่อดังอย่าง อากิระ นิชิโนะ และ มาโกโตะ เทกุระโมริ อยู่เมืองไทยได้ไม่นาน พร้อมชี้ ฟุตบอลไทยมองที่ผลการแข่งขัน หรือชัยชนะ มากกว่าการพัฒนาระยะยาว

วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค ชลบุรี เอฟซี ได้ออกมาเผยเหตุที่สองโค้ชชื่อดังอย่าง อากิระ นิชิโนะ และ มาโกโตะ เทกุระโมริ นั้นอยู่คุมทีมในเมืองไทยได้ไม่นาน เนื่องจากฟุตบอลไทยมองที่ผลการแข่งขันมากกว่าการพัฒนาเพื่ออนาคต รับเสียดายที่ผู้ฝึกสอนชาวไทยจะได้เรียนรู้แนวทางดีๆน้อยเกินไป

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ได้เผยว่า “การที่ อากิระ นิชิโนะ มาคุมทีมชาติไทย ในเวลาเพียง 2 ปี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ด้าน มาโกโตะ เทกุระโมริ คุม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ได้เพียงแค่ 10 เดือน ก็ถูกปลดด้วย”

“เนื่องจากฟุตบอลไทยมองที่ผลการแข่งขัน หรือชัยชนะ มากกว่าการพัฒนาระยะยาว ทำให้ทั้งสองกุนซือ อยู่ไทยไม่รอด และเสียดายที่ผู้ฝึกสอนชาวไทยรวมไปถึงสโมสรต่างๆ อดเรียนรู้อะไรดีๆจากทั้งสองคน เนื่องจากไทยยังมีการปลูกฝังเรื่องเดิมๆ และยังมีความคิดแบบเดิมๆอยู่”

นอกจากนี้ “โค้ชเฮง” ยังพูดถึงเกมฟุตบอลโลก 2022 ล่าสุดที่ ทีมชาติญี่ปุ่น เอาชนะ เยอรมนี 2-1 ที่ผ่านมาไว่ว่า “ชัยชนะในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของดวง แต่พวกเขามีความแข็งแกร่งพอในเรื่องการเล่นเกมรับ มีความเร็วตอนเล่นเกมโต้กลับ ส่วน ทีมชาติเยอรมนี นั้นไม่ได้แย่ ความเข้าใจในเกมถือว่าทันกัน แต่สิ่งที่ขาดไปคือความเด็ดขาด ความรวดเร็ว รวมไปถึงความแข็งแกร่ง ส่วนเรื่องสมาธิก็สู้ญี่ปุ่นไม่ได้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในความพ่ายแพ้เกมนี้”