ส่ออดดูหรือเปล่า! ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน มิตซูบิชิ อิเล็กทริก คัพ 2022 จะเริ่มการแข่งขันในระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม 2022 ถึง 16 มกราคม 2023 โดยทีมชาติไทยจะต้องป้องกันแชมป์แต่ยังไร้ผู้ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

ความเคลื่อนไหวแวดวงฟุตบอลไทยหลังล่าสุดทัพ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เตรียมลงป้องกันแชมป์อาเซียน ในศึก “เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022” ที่จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 23 ธันวาคม 2565 - 15 มกราคม 2566 ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนเท่านั้น

สำหรับทีมชาติไทยลงแข่งขันรอบแรก อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, กัมพูชา และบรูไน ก่อนที่ล่าสุดตั้งแต่เดิมที ช่อง 7 เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนมาโดยตลอด แต่ล่าสุดได้หมดสัญญาลงไปหลังจบการแข่งขันครั้งล่าสุด

เมื่อดูจากชาติต่างๆ ในปัจจุบัน ชาติเพื่อนบ้านเราในย่านอาเซียนได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเรียบร้อยแล้ว 9 จาก 10 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน ดังนี้

อินโดนีเซีย - MNC Media, Emtek

มาเลเซีย - Astro

เมียนมา, ลาว, เวียดนาม, กัมพูชา - FPT PLAY

สิงคโปร์ - MediaCorp (อยู่ระหว่างการดำเนินการ)

บรูไน - RTB

ฟิลิปปินส์ - TAP DMV

ส่วนประเทศไทย ขณะนี้ยังไม่มีผู้ที่สนใจในการประมูลซื้อลิขสิทธิ์ โดยยังมีเวลาในการดำเนินการก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น ทั้งนี้ ฟุตบอล AFF MITSUBISHI ELECTRIC 2022 ไม่ได้อยู่ในกฎ MUST HAVE ที่ประชาชนชาวไทยจะต้องได้รับชม  ดังนั้น หากไม่มีผู้ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์  มีโอกาสที่ผู้ที่อยู่ในประเทศไทยจะไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้แบบถูกลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตามที่ไม่มีคนมาซื้อลิขสิทธิ์นั้นเพราะมีราคาสูงถึง 1.7 ล้านดอลลาห์สหรัฐ (ราว 65 ล้านบาท) เพราะค่าลิขสิทธิ์ดังกล่าวจะรวมการถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์ด้วย ทำให้ไม่มีช่องไหนมาลงทุนซื้อ และมีถอนตัวออกไปบ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

แต่ก็มีอีกกระแสข่าวที่ทาง กกท. จะยื่นซื้อลิขสิทธิ์ห่างไม่มีช่องไหนสนใจ แต่จะทำการซื้อเฉพาะแค่คู่ทีทีมชาติไทย ลงสนามเท่านั้น ยังไงต้องรอทาง กกท. ประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าเราจะได้ถ่ายไหมสรุปแต่คนไทยได้ดูแน่