นัดเปิดซีซันใหม่ของศึก เอสโคล่า วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 18 ฤดูกาล 2022-23 ได้เปิดฉากขึ้นไปแล้ว และเช่นเคย SMMSPORT ได้นำเสนอผู้เล่นยอดเยี่ยม ในแต่ละตำแหน่ง ของประเภททีมหญิง ที่ผลงานโดดเด่นมาให้ได้ติดตามกัน

หัวเสา
ศดานันท์ พันธ์โต : สวนกุหลาบนนท์ วีซี

กัปตันทีมวัย 18 ปี นำทีมน้องใหม่ สวนกุหลาบนนท์ ลงแข่งขันบนไทยแลนด์ลีกเป็นครั้งแรก แม้จะแพ้ให้กับ แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี ไป 1-3 เซต ทว่าเจ้าตัว ตบทำแต้มให้กับทีมไปได้ 19 คะแนน

ศศิภาพร จันทวิสูตร : ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ

หัวเสาทีมชาติไทย ยังคงเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีมที่ทำผลงานได้ดีต่อเนื่องจากซีซันที่แล้ว ทั้งเกมรับเสิร์ฟ รับตบ รวมถึงเกมรุก ที่ทำไปได้ทั้งหมด 19 คะแนน พาทีมแชมป์เก่า ประเดิมสนามคว้าชัยชนะได้อย่างสวยงามต่อ แซลมิ่ง อาร์เอสยู วีซี 3-0 เซต

บอลเร็ว
ปลื้มจิตร์ ถินขาว : สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค

บอลเร็วจอมเก๋าวัย 39 ปี นำทีมลงสนามแข่งขันต่อเนื่องในฤดูกาลนี้ และยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมอีกเกม ทำแต้มให้กับทีมไปได้ทั้งหมด 14 คะแนน พาโลมาสีชมพู ประเดิมสนามคว้าชัยชนะต่อ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ไปได้ 3-1 เซต พร้อมกับขึ้นนำจ่าฝูงในวีคแรก

วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ : ขอนแก่นสตาร์ วีซี

ดาวตบวัย 20 ปี ที่พึ่งจะย้ายมาร่วมทัพเรด ไดโน เป็นฤดูกาลแรก ลงสนามพบกับทีมเก่าอย่าง นครนนท์ ก่อนที่เจ้าตัวจะทำผลงานได้ดี ทั้งเกมรุก และบล็อก ทำแต้มรวมไปได้ 18 คะแนน และยังพาต้นสังกัดใหม่คว้าชัยชนะไปได้ 3-1 เซต

เซต
วิภาวี วิไลมงคล : แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี

เซตเตอร์วัย 21 ปี พา แก่นนคร ขึ้นมาสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะนำทีมลงประเดิมสนามโชว์ฟอร์มในการจ่ายบอลให้กับเพื่อนร่วมทีมออกสกอร์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเจ้าตัวยังทำไปได้ 4 คะแนน พาทีมเอาชนะ สวนกุหลาบนนท์ วีซี 3-1 เซต

บีหลัง
วริศรา สีทาเลิศ : นครนนท์

ดาวรุ่งวัย 17 ปี พึ่งจะลงสนามแข่งขันให้กับ ไก่ฟ้ามหากาฬ บนลีกสูงสุดเป็นครั้งแรก รวมถึงได้ลงเล่นเป็นตัวจริง และทำหน้าที่เป็นหัวใจสำคัญของทีมทั้งเกมรับ และเกมรุก แม้ทีมจะพ่ายให้กับ ขอนแก่นสตาร์ วีซี 2-3 เซต ทว่าดาวตบยุวชนทีมชาติไทย ยังทำแต้มให้กับทีมไปได้ 18 คะแนน

ตัวรับอิสระ
ฑิฆัมพร ช้างเขียว : ขอนแก่นสตาร์ วีซี

แนวรับจอมเก๋าย้ายกลับมาลงสนามให้กับเรด ไดโน อีกครั้ง รับหน้าที่เป็นกัปตันทีม และยังช่วยทีมทำหน้าที่ในเกมรับเสิร์ฟได้เป็นอย่างดี ก่อนจะช่วยให้ ขอนแก่น เบียดเอาชนะ นครนนท์ ไปได้ในนัดเปิดฤดูกาล 3-2 เซต

ผู้ฝึกสอน
นาวาอากาศโท ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค : สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค

กุนซือโลมาสีชมพู พาทีมลงสนามในนัดแรกด้วยการเจองานหนักอย่าง นครราชสีมา คิวมินซี วีซี แม้จะเป็นฝ่ายตามหลังในช่วงต้นเซตแรก แต่สุดท้ายยังแก้เกมพาทีมกลับมาเอาชนะไปได้ในบั้นปลาย ก่อนจะคว้าชัย 3-0 เซต เก็บ 3 แต้มแรกได้สำเร็จ

ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำสัปดาห์
หทัยรัตน์ จารัตน์ : ขอนแก่นสตาร์ วีซี

บอลเร็ววัย 26 ปี ได้ลงสนามเป็นตัวจริงให้กับ เรด ไดโน รวมถึงยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเกมรุกที่ดุดัน รวมถึงเกมบล็อกที่ทำได้ดี ทำคะแนนรวมไปได้ 20 คะแนน พาทีมคว้าชัยชนะต่อ นครนนท์ ไปได้อย่างสุดมัน 3-2 เซต

ผู้เล่นยอดเยี่ยมไทยแลนด์ลีก ทีมหญิง สัปดาห์ที่ 1
วริศรา - ปลื้มจิตร์ - ศดานันท์
ศศิภาพร - วิมลรัตน์ - วิภาวี

L : ฑิฆัมพร
โค้ช : ณัฐพนธ์
MVP : หทัยรัตน์