นัดเปิดซีซันใหม่ของศึก เอสโคล่า วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 18 ฤดูกาล 2022-23 ได้เปิดฉากขึ้นไปแล้ว และเช่นเคย SMMSPORT ได้นำเสนอผู้เล่นยอดเยี่ยม ในแต่ละตำแหน่ง ของประเภททีมชาย ที่ผลงานโดดเด่นมาให้ได้ติดตามกัน

หัวเสา
ชัยวัฒน์ ถุงคำ : ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ

ดาวตบวัย 22 ปี ได้ลงสนามเป็นตัวจริงให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด ในซีซันนี้ พร้อมกับทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งเกมรับ รวมไปถึงเกมรุก ที่ทำไปได้ 15 คะแนน พาทีมคว้าชัยชนะไปได้ในนัดเปิดสนามต่อ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี 3-1 เซต

กิตติพงษ์ สังศักดิ์ : ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา

หัวเสาเจ้าของเบอร์ 77 ที่พึ่งจะลงสนามในลีกสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 เป็นตัวหลักของทีมน้องใหม่ไทยแลนด์ลีก ที่ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิม ทำเกมรุกให้กับทีมไปได้ 21 คะแนน สูงที่สุดในเกม พร้อมกับเก็บชัยชนะเป็นนัดแรกให้กับทีมต่อ เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ 3-1 เซต

บอลเร็ว
อาซิซเบ็ก คุชโครอฟ : นครราชสีมา คิวมินซี วีซี

บอลเร็ววัย 23 ปี จากอุซเบกิสถาน ที่เปิดตัวลงเล่นในไทยแลนด์ลีก เป็นซีซันแรก โชว์ฟอร์มร้อนแรง ทั้งการบล็อก และการทำคะแนน ตบทำแต้มไปได้ทั้งหมด 15 คะแนน พาทีมคว้าชัยชนะต่อ พยัคฆ์ เซนเซ ไปได้ 3-0 เซต

วัชรชัย แปงจิตต์ : ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี

ดาวรุ่งวัย 20 ปี ที่ได้ลงสนามเป็นตัวหลักให้กับ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี รวมถึงยังได้เล่นเต็มเกม ช่วยทีมทั้งเกมรุกได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังทำแต้มจากเกมบล็อกได้คนเดียวในทีม ทำแต้มไปได้ทั้งหมด 11 แต้ม พาทีมได้เซตจากแชมป์เก่าอย่าง ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ

เซต
ธนวัฒน์ ตะโนนศรี : พิษณุโลก วีซี

เซตเตอร์วัย 20 ปี ได้ลงเล่นเป็นไทยแลนด์ลีก เป็นฤดูกาลแรก และได้ลงสนามมาเป็นตัวสำรองในเซตแรก ก่อนที่จะได้ลงเล่นเต็มเกมในช่วงสองเซตต่อมา ทำหน้าที่ในการจ่ายบอลให้กับเพื่อนได้ดี รวมถึงทำแต้มไปได้ 3 คะแนน พาทีมเอาชนะ เกษตรศาสตร์ วีซี 3-0 เซต

บีหลัง
ธนทัต ทวีรัตน์ : เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์

แม้ทีมจะพ่ายทีมน้องใหม่ในนัดเปิดสนาม ทว่าบีหลังตัวเก่งของ เกาะกูดคาบาน่า ยังคงทำหน้าที่ในเกมรุกให้กับทีมได้อย่างแข็งแกร่ง และยอดเยี่ยมเช่นเดิม ทำคะแนนในนัดแรกไปได้ทั้งหมด 18 แต้ม ในนัดที่แพ้ ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา 1-3 เซต

ตัวรับอิสระ
ธนภัทร เจริญสุข : นครราชสีมา คิวมินซี วีซี

แนวรับจอมเก๋าของทีมแมวปีศาจ ยังทำหน้าที่ในเกมรับตบ และรับเสิร์ฟได้ดีเช่นเดิม และช่วยให้ทีมสามารถคว้าชัยชนะไปได้แบบไม่เสียเซต ต่อ พยัคฆ์ เซนเซ ในนัดเปิดสนามไทยแลนด์ลีก

ผู้ฝึกสอน
จ่าสิบเอก ประเสริฐ แต่งเมือง : ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา

กุนซือมากประสบการณ์ของทีมน้องใหม่ ประเดิมพาทีมคว้าชัยชนะได้บนลีกสูงสุดได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะมีนักกีฬาเป็นผู้เล่นดาวรุ่งหลายคน แต่ยังเอาชัยต่อ เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ 3-1 เซต

ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำสัปดาห์
ภูสิทธิ โพธิ์นรินทร์ : ไดมอนด์ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ

แนวรุกจอมแกร่งของ ไดมอนด์ ฟู้ด ยังเป็นผู้เล่นที่มีประสิทธิภาพในเกมรุกที่ดุดัน และยอดเยี่ยมอีกเกม ด้วยการตบทำแต้มให้กับทีมไปได้ 25 คะแนน สูงที่สุดในสัปดาห์นี้ และยังพาทีมคว้าชัยชนะไปได้ต่อ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี 3-1 เซต

ผู้เล่นยอดเยี่ยมไทยแลนด์ลีก ทีมชาย สัปดาห์ที่ 1
ธนทัต - อาซิซเบ็ก - ชัยวัฒน์
กิตติพงษ์ - วัชรชัย - ธนวัฒน์

L : ธนภัทร
โค้ช : ประเสริฐ
MVP : ภูสิทธิ