จีนยอมยกธง ไทย เสียบแทนรับจัดศึกขนไก่โลกแห่งปี "เวิล์ด ทัวร์ ไฟนอล" ภายหลังจีนกลับมามีปํญหาเรื่องโควิดอีกครั้ง รายงานจากสหพันธ์แบดมินตันโลก ระบุวันใหม่ 7-11 ธันวาคมนี้

ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ยืนยันว่า ประเทศจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์ HSBC BWF World Tour Finals ที่เมือง Guangzhou ในช่วงวันที่ 14-18 ธันวาคม เพื่อชิงเงินรางวัล 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ 

ทั้งนี้ก่อนหน้าทางจีน ประกาศยกเลิกการเป็นเจ้าภาพ VICTOR China Open และ Fuzhou China Open รายการในช่วงเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ไปก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับในรายการ "เวิล์ด ทัวร์ ไฟนอล" ก่อนหน้านี้กำหนดแผนการคือมีการรวมตัวนักกีฬาที่ประเทศไทยก่อนเดินทางไปประเทศจีน คือกำหนดเดิมแข่ง 14-18 ธันวาคม 2022 แบบ "Close Loop"

ก่อนการแข่งขัน BWF จัดกรุ๊ปบินมาจีน โดยให้นักแบดไปที่กรุงเทพ วันที่ 7 ธ.ค. พักในไทย 8 - 9 ธ.ค. และบินไปด้วยกัน 10 ธ.ค. และมีบริการบินกลับ ในระหว่างการพักที่ไทย จะมีการตรวจโควิด ให้ได้ "Green Health Code" หรือไฟเขียว ในการขึ้นเครื่องไปกวางโจวได้ พร้อมมีการเตรียมสถานที่ฝึกซ้อมให้  อีกทั้ง BWF รับผิดชอบค่าที่พักในกรุงเทพ ตั๋วเครื่องบิน ไปกลับ กรุงเทพ-กวางโจว 

อย่างไรก็ตามมาตราฐานต่างๆ ดูไม่สะดวกต่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมถึงการจัดการแข่งขัน เป็นเหตุผลล่าสุดที่รายงานระบุว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) จึงประสานทางไทยเพื่อให้เป็นเจ้าภาพแทน หลังจากไืยประสบความสำเร็จจัด 3 รายการใหฯ่ รวมถึง "เวิล์ด ทัวร์ ไฟนอล" เมื่อปี 2020 มาแล้ว ส่วนเรื่องสนามและกำหนดการต่างๆ รอประกาศอย่างเป็นทางการจาก สหพันธ์แบดมินตันโลก และสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ อีกครั้ง