บีชเทนนิสไทย แพ้แอฟริกาใต้ ส่งท้าย จบอันดับ 14 ของโลก ปิดเทนนิสชายหาดชิงแชมป์โลก "เวิลด์ คัพ 2022" โค้ชชี้ผลงานตามเป้า ส่วนแชมป์เป็น อิตาลี ที่เอาชนะ บราซิล เจ้าภาพ

การแข่งขันบีชเทนนิสหรือเทนนิสชายหาดชิงแชมป์โลก ประเภททีม (รวมชายและหญิง) รายการ ไอทีเอฟ บีช เทนนิส เวิลด์ คัพ 2022 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ย. 2565 เป็นวันสุดท้าย ทีมชาติไทย ชิงอันดับ 13 กับ ทีมชาติแอฟริกาใต้

เปิดฉากด้วยประเภทหญิงคู่ ประกายกานต์ สาวิสิทธิ์ กับ นิการัตน์ วาทีนุกิจ ของไทย พลาดท่าพ่ายเซตแรกไปก่อน 5-7 ก่อนตั้งหลักสู้ใหม่ จนพลิกกลับมาชนะคู่ของ ทามาร่า ปีเตอร์ส กับ ไคล่า เยลเวอร์ตัน ได้อย่างหวุดหวิด 2-1 เซต 5-7, 6-4 และซูเปอร์ไทเบรก 11-9 เก็บแต้มให้ทีมไทยขึ้นนำ 1-0 คู่

ประเภทชายคู่ เนติวิศน์ เป็งวรรณา และ โอฬาร ตั้งวงศ์กิจ สู้กับ ไรอัน บรู๊กชอว์ และ เรย์นาร์ด สตีนแคมป์ ถึง 3 เซต ต้องดวลซูเปอร์ไทเบรกตัดสิน และสุดท้ายเป็นคู่ของไทยที่ปราชัย 1-2 เซต 7-5, 0-6 และซูเปอร์ไทเบรก 4-10 ส่งผลให้ แอฟริกาใต้ ได้แต้ม ไล่ตีเสมอทีมไทยเป็น 1-1 คู่

ขณะที่ประเภทคู่ผสม ประกายกานต์ สาวิสิทธิ์ กับ เล็กลามัตย์ แฮริสัน สุดต้านฟอร์มการเล่นของ ทามาร่า ปีเตอร์ส กับ เรย์นาร์ด สตีนแคมป์ ทำให้พ่ายไป 0-2 เซต 4-6 และ 1-6 เป็นผลให้ ทีมชาติไทย แพ้ ทีมชาติแอฟริกาใต้ 1-2 คู่ คว้าอันดับ 14 ของโลกมาครอง 

สรุปผลการแข่งขันจัดอันดับทั้งหมด ดังนี้ อันดับ 1-2 อิตาลี ชนะ บราซิล 2-1 คู่, อันดับ 3-4 เวเนซุเอล่า ชนะ สเปน 2-1 คู่, อันดับ 5-6 ฝรั่งเศส ชนะ เยอรมนี 2-0 คู่, อันดับ 7-8 ลัตเวีย ชนะ เปอร์โรติโก 2-1 คู่, อันดับ 9-10 ญี่ปุ่น ชนะ ชิลี 2-1 คู่, อันดับ 11-12 สหรัฐฯ ชนะ โปแลนด์ 2-0 คู่,  อันดับ 13-14 แอฟริกาใต้ ชนะ ไทย 2-1 คู่ และอันดับ 15-16 โปรตุเกส ชนะ กูราเซา 2-0 คู่

"โค้ชเอก" นายปิยทัศน์ สุรเสวี ผู้ฝึกสอนบีชเทนนิสทีมชาติไทย เปิดเผยว่า เมื่อปี ค.ศ.2018 ทีมไทยได้อันดับ 20 ของโลก จึงตั้งเป้าว่าในการแข่งขันครั้งนี้ ปี 2022 จะต้องทำอันดับให้ดีกว่าเดิม โดยได้อันดับ 14 มาครอง ถือเป็นผลงานที่เป็นไปตามเป้าหมาย ตนได้พูดคุยกับผู้จัดการแข่งขัน ซึ่งมีความยินดีที่จะเชิญทีมไทยมาร่วมการแข่งขันในปีหน้า หากทีมไทยยังรักษาแร้งกิ้งหรืออันดับโลกที่ดีไว้ได้ โดยเฉพาะในระดับเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนักกีฬาที่มาแข่งขันครั้งนี้สามารถลงระดับเยาวชนได้ เมื่อกลับไปแล้วคงต้องปรับปรุงเทคนิค แท็กติก และการเล่นที่ดีต่อไป

"ในครั้งนี้ ขอชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่มีวินัยและสู้เต็มที่ทุกแมทช์ ทำให้ทีมไทยทำผลงานได้ตามเป้า รวมทั้งขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทางมาแข่งขันครั้งนี้ ทั้ง ปตท. หรือ PTT และสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ที่ทำให้พวกเราได้มีโอกาสมาแข่งขันรายการที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ครับ" นายปิยทัศน์ กล่าว

อนึ่ง คณะบีชเทนนิสทีมชาติไทยชุดนี้ ประกอบด้วย นักกีฬาชาย 3 คน โอฬาร ตั้งวงศ์กิจ, เล็กลามัตย์ แฮริสัน, เนติวิศน์ เป็งวรรณา และหญิง 3 คน นิการัตน์ วาทีนุกิจ, ประกายกานต์ สาวิสิทธิ์, มะยุรี หาญมนตรี โดยมี "โค้ชเอก" นายปิยทัศน์ สุรเสวี เป็นผู้ฝึกสอน และนายวันชนะ ปูรณวัฒนกุล ทำหน้าที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬา