เคราร์ด ปิเก้ ปราการหลังลูกหม้อของบาร์เซโลน่า เผยสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวต้องแขวนสตั๊ดระหว่างการกล่าวอำลาแฟนๆ ในการลงสนามนัดสุดท้ายที่สนามคัมป์ นู เมื่อวานที่ผ่านมา

          เคราร์ด ปิเก้ กล่าวว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะ 'ให้ที่ว่าง' กับบาร์เซโลน่าในระหว่างการกล่าวอำลาของเขาที่สนามคัมป์ นู เมื่อวานที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565) เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นักเตะวัย 35 ปีตัดสินใจประกาศยุติการเล่นอาชีพไปแบบสุดเซอร์ไพรส์และการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของเขากับทัพเจ้าบุญทุ่มเกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมาในเกมที่พวกเขาเอาชนะอัลเมเรีย 2-0 ปิเก้จะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของบาร์ซ่า เขาช่วยให้สโมสรคว้า 15 ถ้วยแชมป์ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ในถิ่นคัมป์ นู รวมถึงแชมป์ลา ลีก้า 8 สมัยและแชมเปี้ยนส์ ลีก 3 สมัย แต่หลังจากแขวนสตั๊ด ปิเก้ยืนยันว่าเขาจะกลับไปบาร์เซโลน่าอีกครั้งด้วยภารกิจบางอย่างในอนาคต

          กองเชียร์ที่หนาแน่นที่สุดของฤดูกาลได้เห็นปิเก้อำลาหลังจากเล่นมา 616 เกมใน 15 ฤดูกาลที่บาร์เซโลน่า เจ้าตัวน้ำตาไหลขณะโดนเปลี่ยนตัวออกในนาทีที่ 82 และอีกครั้งเมื่อเขาหยิบไมโครโฟนหลังการแข่งขันต่อหน้าฝูงชนที่เต็มสนามจำนวน 92,605 คน เหลือเวลาเพียงครึ่งฤดูกาลในสถานะปัจจุบันของสนามก่อนที่จะมีการปรับปรุงใหม่แต่สำหรับปีเก้ไม่มีอีกแล้ว เขาอาจมีส่วนร่วมในเกมสุดท้ายของบาร์เซโลน่าก่อนที่จะเบรคเพื่อฟุตบอลในเกมไปเยือนโอซาซูน่า แต่เขาจะไม่ได้เล่นในสนามแห่งนี้อีกแล้ว เขาถูกเพื่อนร่วมทีมจับโยนขึ้นไปในอากาศหลังสิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาและเขาก็ส่งจูบไปยังฝูงชนขณะเดินขอบคุณรอบสนามขณะที่พวกเขาร้องเพลงเรียกชื่อของเขา

          ปิเก้กล่าวอำลาทั้งน้ำตากลางสนามคัมป์ นู ว่า "สวัสดีตอนเย็นนะครับทุกคน อย่างแรกเลย ก่อนที่ผมจะจากคุณไปและกล่าวคำขอบคุณ ผมอยากจะขอบคุณเพื่อนร่วมทีมและสต๊าฟฟ์ทุกคน, นักกายภาพบำบัด, คุณหมอ, ทุกคนในยิม, ทุกคนที่ดูแลเรา, ทุกคนที่ช่วยเหลือเราทุกวัน เพื่อทำให้สิ่งต่างๆ ง่ายขึ้น ขอขอบคุณบอร์ดบริหารตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้" "ในชีวิตเมื่อคุณแก่ตัวลง มีบางสิ่งที่การรักพวกเขาเป็นเรื่องยากเมื่อคุณต้องจากพวกเขาหรือปล่อยให้พวกเขาจากไป"

          “มันเป็นความสัมพันธ์ที่มีความรักและแพชชั่นในการเล่นให้กับบาร์ซ่าเป็นอย่างมาก ผมคิดว่านี่เป็นเวลาที่จะทำให้เรามีที่ว่างสำหรับกันและกัน" "ผมคิดว่ามันถึงเวลาแยกทางกันแล้วและผมเชื่อว่าในอนาคตผมจะกลับมาที่นี่" "นี่ไม่ใช่การบอกลา ผมจากไปเมื่อตอนอายุ 17 ปีเพราะผมคิดว่าเราต้องการแยกออกมาและผมต้องเติบโต ผมอยากจะบอกคุณว่า พวกคุณส่วนใหญ่รู้ว่าผมเป็นสมาชิกของสโมสรตั้งแต่วันแรกที่ผมเกิด ผมเกิดที่นี่และผมก็จะตายที่นี่”

          ยอร์ดี้ อัลบา ปราการหลังของบาร์เซโลน่า พูดถึงการตัดสินใจของปิเก้ที่จะเลิกเล่นหลังเกมว่า "ผมรู้สึกเสียใจ ผมรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่เขามอบให้พวกเราทุกคน" “เขาทำอะไรมากมายเพื่อสโมสร ในท้ายที่สุดมันเป็นความน่าเสียดาย การขาดหายไปของเขาจะกลายเป็นจุดสนใจ ไม่ใช่แค่ในฟุตบอล แต่ในแง่ความเป็นมนุษย์ด้วย มันคือกฎแห่งชีวิต" "เขาได้ทิ้งจิตวิญญาณของเขาไว้ในทุกๆ เกม มันช่างน่าเสียดาย ชิ้นส่วนสำคัญของห้องแต่งตัวกำลังจะจากไป พวกเราคงคิดถึงเขามาก ผู้คนตระหนักถึงทุกสิ่งที่เขามอบให้บาร์เซโลน่า เราต้องพยายามคว้าแชมป์ให้เยอะๆ เพื่ออุทิศให้กับเขากันเถอะ" "เราไม่รู้ว่าเขาจะบอกข่าวนี้เร็วขนาดนี้ มันเป็นเกมที่ยากมาก มันเป็นวันที่ยากลำบากและแตกต่างออกไป'

 

 

 

 

 

ที่มาของภาพ: gettyimages.com, twitter FC Barcelona @FCBarcelona