ขอเป็นเจ้าภาพ! คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ เตรียมส่ง กรุงโซล และปูซาน เสนอต่อไอโอซี เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2036 แต่ต้องรอทำประชามติถามความคิดเห็นของประชาชนด้วย

คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ มีแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในปี 2036 โดยอยู่ในขั้นตอนการเตรียมข้อมูล ซึ่งทางล่าสุด นายโอ เซ ฮู นายกเทศมนตรีกรุงโซล ได้เข้าร่วมประชุมกับ คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมนำข้อมูลเข้าหารือกับ โธมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ต่อไป

ทาง นาย อี คี เฮือง คณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ กล่าวว่า “ก่อนที่เราจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เราต้องทำการหารือกับภาครัฐ และสาธารณชนเสียก่อน เพื่อสำรวจความคิดเห็นและความต้องการจากประชาชนด้วยการทำประชามติ อีกทั้งยังต้องทำการวิจัย และเตรียมการเพิ่มเติมเพื่อดูความพร้อมในด้านต่างๆ”

“ตอนนี้เรากำลังพิจารณาถึงสถานที่จัดการแข่งขันไม่ได้เฉพาะกรุงโซล แต่ยังพิจารณาเมืองอื่นๆ ในปูซานด้วย ซึ่งก็ต้องมีการประชุมกันอีกครั้งเพื่อยืนยันในเรื่องนี้ต่อไป”คณะกรรมการโอลิมปิกชาวเกาหลีใต้ กล่าว

สำหรับ ประเทศเกาหลีใต้ เคยเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ มาแล้ว 2 ครั้ง คือ โอลิมปิก ฤดูร้อน ที่กรุงโซล ในปี 1988 และโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่พยองชาง ในปี 2018 ส่วนเมืองปูซาน เคยจัดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ในปี 2002 และก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวว่า เกาหลีใต้ จะร่วมมือกับ เกาหลีเหนือ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก 2032 แต่ทาง ไอโอซี ได้เลือก เมืองบริสเบน ออสเตรเลีย แทน

ที่มาของภาพ gettyimages.com