สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ไม่พอใจกับการปฏิบัติของเชลซีต่อรีซ เจมส์ แบ็คขวาของทีมหลังให้แข้งรายนี้อยู่ในเมืองมิลานต่อท่ามกลางอาการบาดเจ็บที่เข่าอย่างร้ายแรงจากเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ไม่พอใจกับการปฏิบัติต่อรีซ เจมส์ ของเชลซี ซึ่งสโมสรยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2565 ว่าจะพลาดการแข่งขันฟุตบอลโลกด้วยอาการบาดเจ็บที่เข่าจากเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เอาชนะเอซี มิลาน เมื่อวันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา กองหลังทีมชาติอังกฤษเดินกะเผลกออกจากสนามในช่วงครึ่งหลังของชัยชนะ 2-0 ของทัพสิงโตน้ำเงินครามที่ซาน ซิโร่ แต่ผู้จัดการทีมเกรแฮม พอตเตอร์ อนุญาตให้เขาอยู่ในเมืองมิลานเพื่อใช้เวลาวันหยุดหนึ่งวันกับเพื่อนร่วมทีมแทนที่จะกลับไปลอนดอนเพื่อรับการรักษาทันที

เป็นที่เข้าใจกันว่าเจ้าหน้าที่ของเอฟเอได้ตั้งคำถามว่าทำไมเจมส์ถึงได้รับอนุญาตให้อยู่เมืองมิลานต่อเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่อาจร้ายแรง ซึ่งทำให้เขาต้องพักยาวถึงแปดสัปดาห์และทำให้ต้องเสียตำแหน่งในทีมฟุตบอลโลกของแกเร็ธ เซาธ์เกต นักเตะวัย 22 ปีรายนี้บินกลับไปลอนดอนในเย็นวันพุธที่ 12 ตุลาคม และเข้ารับการสแกนในวันรุ่งขึ้น ซึ่งปรากฏว่าเขาได้รับบาดเจ็บเส้นเอ็นเข่าฉีกขาด

เจมส์เดินทางกลับมายังลอนดอนด้วยเครื่องบินเจ็ท โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ และเข่าของเขาไม่ได้ใส่เฝือกพยุง แม้ว่าเขาจะนั่งตรงพื้นที่ที่สามารถยืดขาได้มากกว่าที่นั่งแบบปกติในเที่ยวบินก็ตาม ก่อนหน้านี้ในวันนั้นเขาได้ถ่ายรูปกับแฟนๆ เชลซีในขณะที่กำลังเที่ยวชมเมืองมิลาน เจมส์ได้พบผู้เชี่ยวชาญเมื่อวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม และไม่มีแผนการผ่าตัดในทันที ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในการไปร่วมแข่งขันฟุตบอลโลก

เจ้าตัวเองก็ยังไม่สิ้นหวังกับการไปฟุตบอลโลกเขาเพราะที่ผ่านมาเขามักจะเป็นคนที่ฟื้นตัวได้เร็วเสมอ เจ้าตัวมุ่งมั่นเป็นอย่างมากที่จะไปกาตาร์โดยได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม ว่า "การแข่งขันกับเวลาดำเนินต่อไป… แต่เราจะไม่ยอมแพ้" ทั้งนี้เชลซีไม่น่าจะรีบเร่งเขากลับมาในขณะที่เขากลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญภายใต้การคุมทีมของพอตเตอร์ เข้าใจว่าทัพสิงห์บลูส์ซึ่งได้พูดคุยกับพอตเตอร์และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของสโมสรที่ซาน ซิโร่ในเย็นวันอังคาร เป็นฝ่ายตัดสินใจว่าเขาจะอยู่ที่มิลานเพื่อพักผ่อนตามแผนกับเพื่อนร่วมทีมอีกหลายๆ คน

อย่างไรก็ตาม อาการบาดเจ็บแย่ลงในชั่วข้ามคืน และหลังจากพูดคุยกับทีมแพทย์ในเช้าวันพุธ เขาก็บินกลับมาในคืนนั้น ทีมแพทย์ของเชลซีได้ติดต่อกับทีมที่เอฟเอซึ่งเชื่อว่าเจมส์น่าจะกลับมาลอนดอนทันที และเนื่องจากเชลซีมีการแข่งขันอีกเก้านัดในอีกสี่สัปดาห์ข้างหน้า ทำให้ทางสมาคมไม่เข้าใจและสับสนกับความตั้งใจของสโมสรที่ปล่อยให้ผู้เล่นที่บาดเจ็บใช้เวลาอีกคืนในต่างประเทศแม้จะไม่มีเรื่องของฟุตบอลโลกมาเกี่ยวข้องก็ตาม การขาดหายไปของเจมส์ที่กาตาร์จะเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดเป็นพิเศษสำหรับเซาธ์เกต เนื่องจากเขากำลังจะไม่มีแบ็คขวาอีกคนอย่างไคล์ วอล์คเกอร์ ที่ต้องผ่าตัดขาหนีบ

ที่มาของภาพ: gettyimages.com