รูปแบบการแข่งขันในรอบที่ 2 ของทีมสาวไทย ที่จะต้องเจอกับ แชมป์โอลิมปิกเกมส์, แชมป์เก่า ศึกชิงแชมป์โลก 2022

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์ จะสิ้นสุดการแข่งขันรอบแรก ในวันที่ 2 ตุลาคม 2565

รอบแรก มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม ในแต่ละกลุ่ม จะทำการแข่งขันแบบพบกันหมด (แข่งทีมละ 5 นัด) เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-4 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบที่ 2

ส่วนการแข่งขันในรอบที่ 2 จะยังเป็นการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม ทีมจากกลุ่ม เอ จะอยู่ร่วมสายกับทีมที่มีจากกลุ่ม ดี เป็นกลุ่ม อี และทีมจากกลุ่ม บี จะอยู่สายจากทีมที่มาจากกลุ่ม ซี ในกลุ่ม เอฟ

และรอบที่ 2 นี้ จะนำผลงานของ 4 ทีมที่เจอกันมาจากรอบแรกติดตัวเข้ามาด้วย และจะทำการแข่งขันแบบพบกันหมดอีกรอบ (แข่งทีมละ 4 นัด - ทีมจากกลุ่มเดียวกันไม่ต้องเจอกันอีก ยึดผลงานที่เจอกันจากรอบแรก) เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-4 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย ที่อยู่ในกลุ่ม บี แข่งขันครบ 5 เกมในรอบแรก ทำผลงานชนะ 4 แพ้ 1 มี 10 คะแนน และจบการแข่งขันในอันดับที่ 2 ของกลุ่ม ผ่านเข้ารอบที่ 2 จะอยู่ในกลุ่ม เอฟ ร่วมกับ โดมินิกัน, ตุรกี, โปแลนด์ (ไม่ต้องแข่งกับ 3 ทีมนี้), สหรัฐอเมริกา, เซอร์เบีย, เยอรมนี และ แคนาดา

ส่วนผลงานของทีมสาวไทย ที่จะติดตัวเข้าไปในรอบที่ 2 คือชนะ 2 แพ้ 1 มี 4 คะแนน (ชนะ ตุรกี 3-2 เซต, ชนะ โดมินิกัน 3-2 เซต และแพ้ โปแลนด์ 0-3 เซต) โดยจะลงแข่งขันพบกับ สหรัฐอเมริกา, เซอร์เบีย, เยอรมนี และ แคนาดา (รอยืนยันวันแข่งขันอีกครั้ง) และจะเริ่มชิงชัยตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป