เอางบไปทำอะไร! นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ และ ฝ่ายบริหาร กกท.ร่วมประชุม พร้อมรับถ้าไม่ได้แชมป์ต้องมีคนรับผิดชอบ หลังของบเก็บตัว 11 ล้านแต่ผลงานไม่ได้เรื่อง

มติชน ออนไลน์รายงาน นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ และ ฝ่ายบริหาร กกท. ร่วมกันประชุมพิจารณาแผนงานและงบประมาณการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ปีหน้า  ซึ่งได้เชิญ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเข้ามาชี้แจง โดยมี นายพาทิศ ศุภพงษ์ เลขาธิการสมาคม เป็นผู้แจ้งความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมทั้งฟุตบอลชาย และ ฟุตบอลหญิง

นายพาทิศ ศุภพงษ์ เลขาธิการสมาคม กล่าวว่า “สมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้ทำแผนดำเนินการเก็บตัวนักเตะทีมชาติไทยพร้อมกับแผนงานซื้ออุปกรณ์ รวมถึงแผนการเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมและอุ่นเครื่อง ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเดือนมีนาคม 2566 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 6,687,000 บาท รวมกับงบประมาณค่าใช้จ่ายส่งแข่งขัน ประมาณทั้งสิ้น 11,121,600 บาท ขณะนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลยังขาดงบประมาณ จึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากการกีฬาแห่งประเทศไทยอย่างมาก”

“ส่วนการเฟ้นหานักเตะล่าสุดได้พิจารณานักฟุตบอลชายชุดซีเกมส์ไว้แล้วจำนวน 70 คน และจะคัดผู้ที่ฝีเท้าดีให้เหลือไม่เกิน 40 คนต่อไป ส่วนใหญ่เป็นนักเตะที่มีอายุ 21 ปี ยอมแบกอายุน้อยกว่าคู่แข่ง 1 ปี ซึ่งจะเริ่มเก็บตัวเป็นระยะ สลับกับช่วงที่ว่างเว้นจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ขณะที่นักฟุตบอลหญิงส่วนใหญ่เป็นชุดเดิม ประสบการณ์ความสามารถค่อนข้างดี ผสมผสานกับดาวรุ่งอีกจำนวนหนึ่ง”

นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ และ พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ได้ถามกลับในทำนองเดียวกัน ว่า “ที่ผ่านมาผลงานของนักฟุตบอลทีมชาติไทย มีความโดดเด่นตรงไหนบ้าง ผลงานตกต่ำสร้างความอับอาย แพ้ทั้งเวียดนามทุกชุด และ ยังแพ้ลาวอีกด้วย การที่เรียกเก็บตัว 3 วัน หรือ 5 วัน ยังไงก็ไม่มีทางชนะคู่แข่ง แต่ก็เห็นทำกันอยู่เป็นประจำ ส่วนงบประมาณที่ขอมาจำนวน 11 ล้านบาท มองว่ามากเกินไป ควรกลับไปพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้งแล้วนำมาเสนอให้ที่ประชุมได้รับทราบตามความถูกต้อง”

อีกทั้ง ที่ประชุมแจ้งว่า การเตรียมทีมครั้งนี้จะอยู่ที่ไหนในเมืองไทยหรือต่างประเทศก็ตาม จะต้องนำนักฟุตบอลทั้งชายและหญิง มาเข้าทำการทดสอบสมรรถภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. จำนวน 2 ครั้ง และต้องให้ครบก่อนเดือนมีนาคม 2566 ตามระเบียบของการกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อนส่งชื่อให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในเดือนมีนาคม 2566 หากเลยกำหนดก็ไม่ต้องเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์