1ปีล้านความรู้สึก! วันที่ 28 กันยายน 2021 หรือ 1 ปีที่แล้ว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ประกาศแต่งตั้งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยคนใหม่ได้แก่ มาโน่ โพลกิ้ง เพื่อคุมทัพลุยเจ้าอาเซียน ก่อนพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

เกร็ดน่ารู้ของทีมชาติไทยชุดใหญ่ หลังวันนี้วันที่ 28 กันยายน 2565 เป็นเวลา 1 ปีเต็มที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ อย่าง มาโน่ โพลกิ้ง เข้ามารับหน้าที่คุมทีม โดยตอนนั้น มาโน่ เข้ามารับงานเพื่อพาทีมชาติไทย สู้ศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ก่อนจะพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จตามเป้า แต่หลังจากนั้นผลงานก็ค่อยๆดิ่งลงเรื่อยๆ

สำหรับ มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือชาวเยอรมัน-บราซิล เข้ามาทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2012 โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยโค้ชของ วิลฟรีด เชเฟอร์ กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย ก่อนจะผันตัวไปคุมทีมระดับสโมสรในไทยยาวนานถึง 8 ปี ได้แก่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ก่อนจะย้ายไปคุมทีม โฮจิมินห์ ซิตี้ ในศึกวีลีก ในฤดูกาล 2020-21 ก่อนจะได้รับความไว้วางใจจาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่ ให้เข้ามารับหน้าที่เป็นกุนซือคุม “ช้างศึก”

ตลอดระยะเวลา 1 ปี แม้ มาโน่ จะพาทีมชาติไทยฉลองแชมป์อาเซียนได้ก็จริง แตฟอร์มหลังจากนั้น ทีมชาติไทยกับมีแต่ดิ่งลง โดยเฉพาะ การที่พาทีมแพ้นัดชิงซีเกมส์ต่อ เวียดนาม 0-1 รวมถึงนัดลองตัวกับ อุซเบกิสถาน ในคัดเลือกเอเชียน คัพ และการเสมอ มาเลเซีย ในศึกคิงส์คัพ ล่าสุด ทำให้เริ่มเป็นที่วิจารณ์ของแฟนบอลพอสมควรถึงผลงานที่ผ่านมาแม้จะไม่มีอะไรเสียหายแต่ทรงบอลกลับไม่ข่มชาติในอาเซียนได้เลย

หลังจากนี้เส้นทางที่ มาโน่ โพลกิ้ง จะต้อง พิสูจน์ตัวเองอย่างแท้จริงอีกครั้ง คือการรักษาแชมป์ศึกชิงแชมป์อาเซียนในปลายปีนี้ ให้ได้ ด้วยผลงานการเล่นที่มีแบบแผน ก่อนที่จะทำศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือกในช่วงปลายปี 2023 แต่ว่าหลังจากชิงแชมป์อาเซียนนี้สิ จะอยู่ถึงหรือป่าว