มาไกลและเร็วมาก! ธีรศักดิ์ เผยพิมาย เปิดใจติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ในวัย 19 ปี รู้สึกตื่นเต้น และไม่คิดว่าโอกาสจะมาเร็วขนาดนี้ต้องขอขอบคุณ "มาดามแป้ง" และ อาจารย์ทุกคนที่สั่งสอนมาจนพัฒนาฝีเท้าขึ้นมาสู่ระดับนี้ได้

ธีรศักดิ์ เผยพิมาย กองหน้าดาวรุ่ง การท่าเรือ เอฟซี เปิดใจหลังประเดิมติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ครั้งแรก ในชุดสู้ศึกชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ภายใต้ปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่างวันที่ 22-25 กันยายนนี้ โดยกล่าวขอบคุณอาจารย์ทุกคน รวมถึง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร ที่มองเห็นความสามารถ และ ดึงตัวมาอยู่กับ "สิงห์เจ้าท่า"

กองหน้าวัย 19 ปี โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่ในช่วงปรีซีซั่น ที่ยิงไป 6 ประตู ต่อเนื่องถึงศึกรีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022-23 ที่กดไปแล้ว 2 ประตู 2 แอสซิสต์ จาก 4 นัด กระทั่งถูก มาโน โพลกิ้ง เรียกมาติดธงช้างศึกชุดใหญ่ครั้งแรก ในชีวิต

"ดีใจ และ เซอร์ไพรส์มากครับ ไม่คิดว่าตัวเองจะมีชื่อติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ครั้งแรก ตั้งแต่เด็ก ผมมีโอกาสดูพี่ ๆ เล่นแค่ในทีวี แต่ตอนนี้กำลังจะมีโอกาสไปซ้อม และ ไปเล่นด้วย ไม่รู้จะพูดอะไรดี นอกจากดีใจ และ ตื่นเต้นมากครับ” ธีรศักดิ์ เปิดใจครั้งแรกถึงเรื่องนี้ผ่านสื่อสโมสร 

“ตั้งแต่เล่นฟุตบอลมา นี่เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่สุดในชีวิตแล้วครับ ผมไม่เคยคิด ไม่เคยฝันเลยว่าจะมีโอกาสติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เร็วขนาดนี้ เพราะในฐานะเด็กบ้านนอก คำว่า ทีมชาติไทยชุดใหญ่ กับผมห่างไกลกันมาก แค่คิดว่าจะมีโอกาสเข้ามาเล่นฟุตบอลในกรุงเทพฯ เรียนโรงเรียนดี ๆ และ เป็นนักฟุตบอลอาชีพ ก็ยากมากแล้วครับ” 

“ยอมรับว่าโอกาสเข้ามาเร็วจริง ๆ ครับ แต่ผมก็จะทำให้เต็มที่ เพื่อเก็บประสบการณ์ มาต่อยอด และ พัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ ครับ” 

นอกจากนี้ ธีรศักดิ์ ยังเล่าย้อนถึงช่วงที่ย้ายจาก พราม แบงค็อก ทีมในศึกไทยลีก 3 มาอยู่กับ "สิงห์เจ้าท่า" เมื่อช่วงเลกสอง ในฤดูกาลที่ผ่านมาว่า

 “ไทยลีก 3 กับ ไทยลีก 1 ต่างกันมากครับ ทั้งระดับการเล่น และ คุณภาพผู้เล่น ช่วงที่ผมย้ายมาที่นี่ใหม่ ๆ ก็แทบปรับตัวไม่ได้เลยครับ รู้ตัวเองเลยว่าความสามารถ และ สภาพร่างกายยังไม่ถึง แต่พอมีโอกาสอยู่ไปเรื่อย ๆ ได้เรียนรู้จากพี่ ๆ ทุกคนในทีม ก็ทำให้ผมพัฒนาขึ้น และ ชีวิตในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็เปลี่ยนไปเยอะมากครับ แต่สิ่งสำคัญที่ผมโฟกัสมากที่สุด ก็คือ ฟุตบอลครับ”

“ผมมาถึงตรงนี้ได้ ผมอยากขอบคุณอาจารย์ทุกคนเลยครับ ตั้งแต่อนุบาล, ประถมฯ, ม.ต้น และ ม.ปลาย อาจารย์สกล เกลี้ยงประเสริฐ, อาจารย์จุ่น (จตุพร ประมลบาล) ที่พราม, โค้ชทุกคน รวมถึงที่ขาดไม่ได้ คุณแป้ง (นวลพรรณ ล่ำซำ) และ คุณเอ ที่เห็นความสามารถ และ ให้โอกาสผมมาเล่นกับทีมใหญ่อย่าง การท่าเรือ เอฟซี” 

“สุดท้าย ผมอยากฝากแฟนบอล การท่าเรือ และ ทีมชาติไทย เป็นกำลังใจให้ผมด้วยครับ ผมไม่รู้ว่าชีวิตนี้ ผมจะมีโอกาสแบบนี้กี่ครั้ง ดังนั้น ผมจะพยายามทำให้เต็มที่ เรียนรู้ และ เก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับมาให้ได้มากที่สุด และ ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะมีโอกาสลงไปเล่นครับ” ดาวรุ่งแห่งสิงห์เจ้าท่า ปิดท้าย

สำหรับ ทีมชาติไทย เตรียมประเดิมพบกับ มาเลเซีย ในศึกคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 วันที่ 22 กันยายนนี้ ที่สนามกีฬาสมโภช 700 ปี เชียงใหม่ เวลา 20.30 น. ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี และ AIS PLAY