คนไทยไปไหน! สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตอบรับหนังสือจากสมาคมฟุตบอลสิงคโปร์ ในการพิจารณา​ Mr. Muhammad Taqi​ ผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าอีลีท ที่ได้รับเลือกตัดสินในศึกฟุตบอลโลกที่กาตาร์ ร่วมทำหน้าที่ผู้ตัดสิน VAR ทั้งหมด 2 แมตช์ ในการแข่งขัน รีโว่ ไทยลีก

สมาคมฟุตบอลสิงคโปร์​ ได้เล็งเห็นว่าการแข่งขันฟุตบอลรีโว ไทยลีก เป็นลีกอาชีพเดียวในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีความพร้อมในการนำเทคโนโลยี​ VAR​ มาช่วยในการตัดสิน ณ ปัจจุบัน จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะส่งผู้ตัดสินมา​ทำหน้าที่ในไทยลีก เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุดก่อนไปทำหน้าที่ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย และเป็นมิติใหม่ที่ผู้ตัดสินชาวต่างชาติจะได้ทำหน้าที่ในห้อง VAR ร่วมกับผู้ตัดสินไทย

สำหรับ Mr. Muhammad Taqi ปัจจุบันเป็นผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าอีลีท (ระดับสูงสุดของผู้ตัดสิน) จากสมาคมฟุตบอลสิงคโปร์​ เคยผ่านการทำหน้าที่ในการแข่งขันระดับนานาชาติชั้นนำมากมาย เช่น AFC Champions League, AFC Cup และ ยังเคยทำหน้าที่ VAR ในการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิกปี 2020 รวมถึงทำหน้าที่ผู้ตัดสินในการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องระหว่างสโมสรลิเวอร์พูล และ สโมสรคริสตัล พาเลส​ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พอข่าวดังกล่าวออกมา คนในวงการผู้ตัดสินไทย รวมถึงสังคมฟุตบอล และแฟนบอล ก็ต่างมองกันว่า กรรมการคนไทยแท้ๆ ไม่มีศักยภาพ และความสามารถแล้วหรอ ถึงได้มีการนำเข้าผู้ตัดสินชาติอาเซี่ยนมาร่วมทำหน้าที่ โดยเฉพาะการตัดสิน VAR แต่ในมุมร้ายก็อาจจะมีมุมดี อาจจะช่วยยกระดับวงการเปาไทย เพราะจะได้มีข้อเปรียบเทียบผู้ตัดสินไทย กับเปาชาติอาเซี่ยน เพราะเป็นถึงเปาที่กำลังจะตัดสินบอลโลกปลายปีนี้เลย และมีประสบการณ์มากมาย โดยจะเข้ามาตัดสินเกมไทยลีกใน จำนวน 2 แมตช์ ในวันที่ 17 และ 18 กันยายน 2565 ในตำแหน่ง VAR