เพิ่มความนัว! ซัลมาน อัล คาลิฟา ประธานเอเอฟซี ออกมาเปิดเผย ศึกฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2024-25 จะเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันใหม่ทั้งหมด โดยจะใช้ชื่อเบื้องต้นเป็น AFC ELITE CLUB เพื่อเป้าหมายยกระดับการแข่งขันให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้น

ความเคลื่อนไหวของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ในศึกฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก มีการปรับเปลียนรูปแบบการแข่งขัน ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก โดยมาแข่งขันกันในรอบแบ่งกลุ่ม 40 ทีม (โซนละ 20 ทีม) เพื่อเพิ่มความเข้มข้น ซึ่งทีมที่เข้าสู่การแข่งขันในรายการนี้ จะคิดคะแนนจากค่าสัมประสิทธิ์หรือ Ma RANKING โดยจะปรับเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี

หลังจากปี 2024-25 หรือการแข่งขันในอีก 2 หนข้างหน้านับจากปีนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี จะมีการปรับรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชียครั้งใหญ่ และเตรียมใช้ชื่อเบื้องต้น คือ AFC ELITE CLUB เพื่อยกระดับการจัดการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียให้มีความยิ่งใหญ่ แต่ชื่อนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

ล่าสุด ชีค ซัลมาน อัล คาลิฟา ประธานเอเอฟซี ได้เปิดเผยว่า “เอเอฟซี จะมีการจัดระเบียบปฏิทินการแข่งขันใหม่ รวมถึงกำลังมองหาแนวทางของการยกระดับการแข่งขันในระดับสโมสรเพื่อเพิ่มมาตรฐานของการแข่งขันให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น”

"เราคิดถึงการเพิ่มเงินรางวัล, การเพิ่มระดับทีมที่เข้าแข่งขัน, การปรับปรุงรูปแบบเพื่อเพิ่มความเข้มข้น เรากำลังจะปฏิรูปกลยุทธ์เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ของฟุตบอลเอเชีย" “ประธานเอเอฟซี” กล่าวปิดท้าย

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ในเบื้องต้น เอเอฟซี จะปรับรูปแบบการแข่งขันใหม่ทั้งหมด รวมถึงสร้างมาตรฐานทั้งโครงสร้างของสนามแข่งขัน, ความเข้มข้นของการแข่งขันให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง ปัจจุบัน เอเอฟซี ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาการปรับรูปแบบที่ลงตัว และ เอเอฟซี จะมีการประชุมใหญ่เพื่อสรุปรูปแบบการจัดการแข่งขันรายการนี้อีกครั้ง

ด้วยรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น จึงทำให้มีข่าวลือออกมาว่าโควตาสโมสรไทย อาจจะลดลงหลัง จากที่ถูกฮ่องกง, เวียดนาม และมาเลเซีย ทำคะแนนเเซงนำนั้น จะไม่เกิดขึ้น แต่จะเป็นไปในทางของการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันแทน สำหรับเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2023-24 จะเป็นปีสุดท้ายที่จะยึดรูปแบบรอบแบ่งกลุ่ม 40 ทีม โดยสโมสรจากไทยยังคงได้โควตา 2+2 ทีมเช่นเดิม แบ่งจาก (ฤดูกาล 2021-22 2 ทีม ซึ่งได้ไปแล้ว บุรีรัมย์ฯ , บีจี ปทุมฯ และ ฤดกาล 2022-23 อีก 2 ทีม )