นานี่ อดีตปีกชาวโปรตุเกสของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาเล่าความหลังตอนขับรถไปส่งเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน หลังยิงจุดโทษที่แย่งมาจากไรอัน กิ๊กส์ พลาด ทำทีมพลาดเก็บ 3 แต้ม

         ระหว่างยุคทองที่ยิ่งใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้น มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ชายผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทัพปีศาจแดง แต่ที่น่าสังเกตคือ นานี่เป็นคนที่อาจจะพูดได้ไม่ซ้ำแบบใครเกี่ยวกับโค้ชในตำนานรายนี้ เนื่องจากทั้งสองเคยเป็นเพื่อนบ้านกันในขณะที่ปีกชาวโปรตุเกสเล่นให้กับแมนฯ ยูไนเต็ดตั้งแต่ปี 2007 ถึง 2015 โดยแข้งวัย 35 ที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีมเมลเบิร์น วิคตอรี่ ในเอ-ลีก ออสเตรเลีย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวเหล่านั้นผ่านทางช่องยูทูบ Vibe with Five ของริโอ เฟอร์ดินานด์ เพื่อนร่วมทีมเก่าในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด

 

         "คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ย้ายออกไป ผมจึงได้สื่อสารกับบอสมากขึ้น ผมรู้สึกว่าตัวเองสำคัญมากขึ้น เขาเริ่มคุยกับผมมากขึ้น เรารู้สึกสนิทสนมกันมากขึ้น เขายังเป็นเพื่อนบ้านของผมอีกด้วย บางครั้งผมก็ส่งเขากลับบ้านและเราจะคุยกันในรถ" นานี่กล่าว งานนี้ก็ทำเอาเฟอร์ดินานด์ถึงกับอุทานออกมาว่า "ว้าว ว้าว ว้าว" "ขอโทษนะ นานี่ ฉันลืมไป! เราเคยฆ่านานี่! เขาเคยเป็นเพื่อนบ้านของบอส เขาเคยขึ้นรถของเขาหลังเกมเยือน และบอสจะอยู่ในที่นั่งผู้โดยสาร! คุณนึกภาพออกไหม" "เราเคยเรียกพวกเขาว่าพ่อกับลูก! นานี่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่ในทีม!"

 

         เฟอร์ดินานด์อาจพูดติดตลกว่าการเป็นเพื่อนบ้านกันนั้นช่วยนานี่ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ในปี 2010 แมนฯ ยูไนเต็ด เสมอ ฟูแล่ม 2-2 ที่คราเว่น คอทเทจ ตอนที่ตามหลัง 1-0 นานี่ก็ลงสนามไปและเมื่อปีศาจแดงได้จุดโทษ เขาก็แย่งบอลจากไรอัน กิ๊กส์ ไปยิงเองและปรากฏว่ายิงพลาด “กิ๊กส์อยู่กับบอลตรงนั้น ผมดึงกิ๊กส์ออกมา เอาบอลไปและพลาดจุดโทษ” นานี่อธิบายพร้อมส่ายหัว "พระเจ้า!" "มันจบลงที่ 2-2 และมันควรจะจบที่ 3-2 จากจุดโทษลูกนั้น เราเข้าไปในห้องแต่งตัวและในทันทีอย่างแรกเลย เขาฆ่ากิ๊กซี่ 'กิ๊กซี่ ประสบการณ์แกขนาดนั้น แกทำบ้าอะไร?'"

 

         "กิ๊กซี่ก็แบบ...'เขาอยากยิงจุดโทษ ผมก็ปล่อยให้เขายิง' แล้วเขาก็จบกับกิ๊กซี่แล้วหันมาทางผม 'นานี่! แกจะไม่มีวันได้ยิงจุดโทษอีกต่อไป!'" "แล้วเราก็กลับบ้าน เรามาถึงแม็คเคิ่ลสฟิลด์ บอสเขาอยู่ข้างบ้านผม เขาถามผมว่า 'มีใครอยู่ในวิล์มสโลว์มั้ย?' ผมมองไปรอบๆ ประมาณว่า 'ฉันไม่อยากไปส่งเขา!' แล้วก็มีคนพูดว่า 'นานี่ นายอยู่ที่วิล์มสโลว์ไม่ใช่เหรอ? นายไปส่งบอสหน่อยสิ?'" "ดังนั้นเขาจึงติดรถของผมไปและอย่างน้อยสองนาทีเราก็ได้แต่มองไปข้างหน้า เราไม่คุยกัน แล้วผมก็แบบ 'บอสครับ ขอโทษสำหรับจุดโทษ' เขาก็แบบว่า 'ไม่เป็นไรลูก ไม่เป็นไร นายควรยิงให้แรงกว่านี้หน่อย ยิงไปที่มุม' ซึ่งพอเขาพูดแบบนั้นก็แบบ...อ่า"

         อย่างไรก็ตาม น่าแปลกที่ นานี่ไม่คิดว่าเฟอร์กูสันจะตอบโต้ด้วยความโกรธกับทีมแมนฯ ยูไนเต็ดชุดปัจจุบันหลังจากพ่าย 2 นัดในฤดูกาลนี้ โดยครั้งล่าสุดคือความพ่ายแพ้ 4-0 ต่อเบรนท์ฟอร์ด "เขาอาจทำได้สองอย่าง" นานี่กล่าว "ไม่พูดอะไรและทำเหมือนว่าเกมนัดถัดไปจะเปลี่ยนทีมเยอะ และผู้เล่นทุกคนจะคิดว่าสัปดาห์นั้น 'โอ้ ผู้จัดการทีมโกรธ ไม่พูดอะไรเลย แล้วใครจะได้ลงเล่น?' แล้วทุกคนก็ต่อสู้กันในสนาม" “หรือไม่เขาก็จะตะโกนใส่ทุกคน ชี้ให้เห็นถึงความรับผิดชอบของผู้เล่นแต่ละคน ผมชอบอันแรกมากกว่า มันทำให้ผู้เล่นคิด"

 

         นอกจากนี้ นานี่ยังถูกถามเกี่ยวกับโรนัลโด้ เพื่อนร่วมชาติชาวโปรตุเกสของเขาด้วย รวมไปถึงข่าวที่ว่าการมีอยู่ในห้องแต่งตัวของแมนฯ ยูไนเต็ดกำลังส่งผลกระทบในทางลบ “คริสเตียโน่ไม่ใช่เด็กอีกต่อไป เวลาเปลี่ยนไปแล้ว” นานี่กล่าว "ปฏิกิริยาและทัศนคติต่างๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน แต่อย่างที่เราเห็น เขาทำสิ่งเดิมๆ เหมือนปกติ เขาไม่ชอบแพ้ เขาตอบสนองเมื่อทีมทำผลงานได้ไม่ดี" “มันเป็นช่วงเวลาที่แตกต่างกัน เขากลับมาเล่นที่แมนฯ ยูไนเต็ดอีกครั้ง แต่เขาทำได้ดีทั่วโลก เขาอยู่ในทีมที่ผู้จัดการทีมพยายามสร้างทีมที่แข็งแกร่ง แต่คริสเตียโน่ไม่มีเวลาที่จะสูญเสียไปในการสร้างทีมหรือรอฤดูกาลหน้า" "เขาต้องการที่จะอยู่ในระดับท็อปต่อไป ยิงประตูเยอะๆ เป็นผู้ชายคนนั้น แต่นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมปฏิกิริยาที่ออกมาจึงเป็นเรื่องปกติ เราทุกคนมีปฏิกิริยาที่ผิดพลาดกันทั้งนั้น"