ไม่ได้ช่วยไร! มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ เผยเหตุทีมชาติไทย ชุดเยาวชนล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะไม่มีลีกเยาวชนให้เด็กเล่นชี้เป็นจุดที่เด็กขาดการพัฒนา พอมีรายการแข่งก็เรียกเก็บตัว 1-2 วีก ซึ่งเป็นวีธีที่ไม่ช่วยให้พัฒนาเอาซะเลย

หลังจากที่ผลงาน “ช้างศึก” รุ่นเยาวชน ทั้ง U16 ,u19 รวมถึง U23 เดินทางไปไม่ถึงเป้าหมาย และล้มเหลวตลอดปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น มาโน่ โพลกิ้ง” กุนซือ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชึดใหญ่ ได้ให้เหตุผล และความคิดส่วนตัวถึงเรื่องดังกล่าวไว้ ว่าทำไมถึงไม่ประสบความสำเร็จตลอดปี 2022 ที่ผ่านมา

มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ เผยว่า “ผมเองมองว่าสาเหตุเกิดมาจากนักเตะไม่มีลีกเยาวชนให้ลงแข่งขัน ทำให้ขาดการพัฒนาและความต่อเนื่อง พอจะไปแข่งขันรายการใดก็เรียกมาเก็บตัว 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ช่วยพัฒนา อย่างไรก็ตามตอนนี้ลีกเยาวชนเตรียมกลับมาทำการแข่งขันอีกครั้ง จะช่วยให้นักเตะได้มีเกมลงเล่นสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาฝีเท้า และจะเป็นผลดีกับทีมชาติไทยในอนาคต” 

สำหรับผลงานทีมชาติไทย ในระดับเยาวชนปี 2022 ประกอบด้วย เดือนกุมภาพันธ์ : U23 ชิงแชมป์อาเซียน ที่กัมพูชา ตกรอบรองชนะเลิศ, เดือนพฤษภาคม : ฟุตบอลชายมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่เวียดนาม แพ้รอบชิง , เดือนมิถุนายน U23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่อุซเบกิสถาน ตกรอบแบ่งกลุ่ม, เดือนกรกฎาคม U19 ชิงแชมป์อาเซียน ที่อินโดนีเซีย ได้ที่ 4, เดือนสิงหาคม U19 สี่เส้าธันห์เนียน คัพ ที่เวียดนาม ได้ที่ 3 จาก 4 ทีม , U16 ชิงแชมป์อาเซียน ที่อินโดนีเซีย ได้ที่ 3

ทั้งนี้ผลงานของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดเยาวชน ยังไม่สมารถเอาชนะ คู่ปรับตลอดกาล อย่างทัพ “ดาวทอง” เวียดนาม ชุดเยาวชนได้เลยสักครั้งเดียวในรุ่นเยาวชนตั้งแต่ขึ้นปี 2022 ไม่ว่าจะรายการไหนๆ ไม่แพ้เวียดนามตกรอบ ก็เสมอและอดเข้ารอบต่อไ