แกรี่ เนวิลล์ อดีตปราการหลังของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บอกเอริค เทน ฮาก ถึงตำแหน่งเดียวที่ลิซานโดร มาร์ติเนซ จะสามารถเล่นได้ในตำแหน่งแนวรับของทัพปีศาจแดง

         แกรี่ เนวิลล์ ไม่เชื่อว่าลิซานโดร มาร์ติเนซ จะสามารถเล่นในตำแหน่งกองหลังตัวกลางได้ หลังจากโดนเล่นงานอย่างหนักหน่วงในเกมที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พ่ายแพ้ต่อ เบรนท์ฟอร์ด เมื่อวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ดาวเตะชาวอาร์เจนติน่าซึ่งเซ็นสัญญามาจากอาแจ็กซ์ด้วยเงิน 56.7 ล้านปอนด์ถูกอิวาน โทนีย์ บุลลี่ ในหลายๆ จังหวะ และพ่ายแพ้ในการกระโดดแย่งโหม่งกับเบน มี ในลูกลูกตั้งเตะอย่างง่ายดายก่อนที่จะโดนถอดออกในครึ่งแรกที่แมนฯ ยูไนเต็ด ตามหลัง 4 ประตู

 

         ความสูงของมาร์ติเนซ เพียง 5 ฟุต 9 นิ้ว (ประมาณ 175 ซม.) ถูกระบุว่าเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่เขาจะย้ายไปพรีเมียร์ ลีก และโธมัส แฟรงค์ ผู้จัดการทีมเบรนท์ฟอร์ดยอมรับหลังเกมว่า ทีมของเขาตั้งเป้าเล่นงานดาวเตะจากแดนฟ้าขาวรายนี้ ซึ่งก็ทำให้เนวิลล์ตำนานของแมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งเคยอยู่ในฐานะเซ็นเตอร์แบ็คตัวเตี้ยก่อนจะย้ายไปเล่นแบ็คขวารู้สึกว่ามาร์ติเนซจะยังคงตกเป็นเป้าหมายต่อไปและมองว่าทางออกเดียวของเขาก็คือเล่นในฐานะแบ็คทรี หรือถอดเขาออกจากแนวรับทั้งหมด 

         เมื่อถูกถามว่ามีบทบาทในแนวรับที่มาร์ติเนซจะเล่นได้หรือเปล่า? เนวิลล์บอกกับ Sky Sports ว่า “บางทีอาจจะเป็นทางซ้ายของแบ็คทรีซึ่งอาจจะเวิร์ค” “บางทีอาจจะเล่นในตำแหน่งกองกลาง เพราะเรารู้ว่าเขาทำได้ ผมคิดว่าเขามีความมุ่งมั่นยืนหยัด และบอกตามตรง ผมจะไม่ตัดสินเขาเลยในเวลานี้" “แต่ถ้าจะบอกว่าเขาเล่นแบ็คโฟร์ได้ในเกมเยือนเบรนท์ฟอร์ดกับโทนี่ย์และ (บริยอง) เอ็มบิวโม เขาไม่สามารถแข่งขันกับพวกเขาทางด้านร่างกายได้เลย”

 

         “ตอนเด็กกว่านี้ ผมไม่สามารถเล่นเป็นเซ็นเตอร์แบ็คได้ และผมคิดว่าผมเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่ดีพอสมควรที่รู้ตำแหน่งของตัวเองและรู้จักเกมดี แต่ผมทำไม่ได้เพราะ แกรี พัลลิสเตอร์ ต้องลงมาเพื่อสลับตำแหน่งกับผมเรื่อยๆ" “เมื่อผมเห็นเขา [มาร์ติเนซ] สลับตำแหน่งกับ [แฮร์รี่] แม็คไกวร์ในครึ่งแรกในตอนทุ่มไกล มันทำให้ผมนึกถึงพัลลี่ที่เคยสลับตำแหน่งกับผม" “หากคุณต้องสลับตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คเพื่อทดแทนอีกตำแหน่งหนึ่ง มันไม่ดีเลย และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง พวกเขาพุ่งเป้าไปที่เขาในครึ่งแรก"

 

         ทางด้านนักวิเคราะห์เกมอีกคนอย่างเจมี่ เรดแนปป์ ก็กล่าวถึงมาร์ติเนซว่า "ถ้าคุณจะเซ็นสัญญาเซ็นเตอร์แบ็คที่สูง 5 ฟุต 9 นิ้ว เขาจะไม่สามารถแข่งขันในลีกนี้ได้" “เขาอาจจะโอเคในลีกดัตช์ซึ่งมันไม่ต้องใช้ร่างกายหนักเท่าไหร่ แต่เมื่อคุณเล่นที่นี่ คุณรู้ว่าสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า ทีมต่างๆ จะหาทางเปิดจุดอ่อนเหมือนที่เบรนท์ฟอร์ดทำในวันนี้ เหมือนที่ไบรท์ตันทำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและเหมือนที่ลิเวอร์พูลจะทำ” “ทุกทีมจะเล่นงานเขาเพราะเขาสูง 5 ฟุต 9 นิ้วและไม่สูงพอ จริงๆ แล้ว ในฐานะมิดฟิลด์เขายังถือว่าตัวเล็กด้วยซ้ำ นับประสาอะไรกับการเป็นเซ็นเตอร์แบ็ค" "เขาต้องการเวลา บางทีเขาอาจจะสามารถเล่นในตำแหน่งกองกลาง ในทางเทคนิคแล้ว เขาเป็นผู้เล่นที่ดี เขาเคยเล่นในลีกดัตช์ และเขารู้จักเกมดี แต่ในฐานะเซ็นเตอร์แบ็คในลีกนี้ ผมคิดว่ามันยากจริงๆ และคุณก็โดนจับจุดอ่อนได้เร็วมาก”