มาเช็คกัน! สรุปและไข้ข้อสงสัย ว่าจังหวะใดบ้างที่สามารถใช้ได้ และเข้าข่ายในการเช็ค VAR ของผู้ตัดสินฟุตบอลไทย รวมถึงหลักการของ VAR Protocol ระบุว่า VAR สามารถแทรกแซงได้หากผู้ตัดสิน ตัดสินผิดพลาด ในแต่ละกรณีดังนี้

หลังจากที่มีกระแสดราม่าร้อนในโซเชียล ในเกมเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมาในเกมระหว่าง นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เปิดบ้านพ่าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 0-1 จากจังหวะปัญหาของ โจนาธาน โบลิงกี ของบุรีรัมย์ ที่ขึ้นโหม่งลงมาแล้วแขนเหวี่ยงโดนผู้เล่นนครราชสีมา โดย นที ชูสุวรรณ ผู้ตัดสินไปดู VAR แล้วพิจารณากลับมาให้ใบเหลือง นั้นมีข้อชี้แจงว่าไม่ผิดระเบียบกติกาดังต่อไปนี้

สำหรับ หลักการของ VAR Protocol ระบุว่า VAR สามารถแทรกแซงได้หากผู้ตัดสิน ตัดสินผิดพลาดอย่างชัดเจน หรือ ไม่เห็นเหตุการณ์ ใน 4 กรณีดังต่อไปนี้

1. เกี่ยวข้องกับการเป็นประตู/ ไม่เป็นประตู

2. เกี่ยวข้องกับการเป็นจุดโทษ/ ไม่เป็นจุดโทษ

3. เกี่ยวข้องกับการเป็นใบแดงโดยตรง (ไม่ใช่ใบเหลืองที่สอง)

4. เกี่ยวข้องกับการให้ใบเหลือง หรือ ให้ใบแดงผิดคน

หากผู้ตัดสินไม่เห็นเหตุการณ์ และ VAR เห็นว่ามีการกระทำผิดที่มีโอกาสเป็นใบแดง สามารถแนะนำให้ผู้ตัดสินมาทำการ On-Field Review (ดูจอข้างสนาม) โดยคำตัดสินสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับผู้ตัดสิน ผู้ตัดสินสามารถพิจารณาว่าจะลงโทษโดยการให้ใบแดง หรือ ใบเหลือง หรือ ไม่ลงโทษอะไรเลยก็ได้ แต่ไม่สามารถลดโทษได้ เช่น กรณี แจกใบเหลืองแล้วไปดู VAR และริบใบเหลืองคืนถือว่าทำไม่ได้ แต่เพิ่มโทษสามารถทำได้นั้นเอง

มีกรณีไหนไหมที่ VAR สามารถแนะนำผู้ตัดสินมาทำการ On-Field Review เพื่อยกเลิกใบเหลือง?

- คำตอบคือไม่มี VAR ไม่สามารถแทรกแซงกรณียกเลิกใบเหลืองได้

ยกเว้นแต่กรณีพิเศษ เช่น ผู้ตัดสินให้ใบเหลืองเนื่องจากพิจารณาว่ามีการกระทำผิดโดยการหยุดโอกาสในการรุกของคู่ต่อสู้ (SPA - Stop a promissing attack) เมื่อ VAR ตรวจสอบแล้ว เห็นว่าไม่น่าจะเป็นการฟาล์ว แต่ถ้าเป็นการฟาล์วจะมีโอกาสลงโทษโดยใบแดงโดยตรงได้ (possible red card) เนื่องจากเป็นการป้องกันโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจน (DOGSO - Denying an obvious goal-scoring opportunity) VAR สามารถแนะนำให้ผู้ตัดสินมาทำการตรวจสอบเนื่องจากเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องกับโอกาสที่จะเป็นใบแดงโดยตรงได้ (Possible Red Card)

หลังจากที่ VAR แนะนำให้ผู้ตัดสินมาทำการตรวจสอบแล้ว ผู้ตัดสินมองว่าไม่มีการทำฟาล์วเกิดขึ้น ผู้ตัดสินสามารถกลับลงไปในสนามและยกเลิกใบเหลืองผู้เล่นที่ได้ทำการลงโทษไปก่อนหน้านี้ได้ และเริ่มเล่นใหม่โดยการปล่อยบอล (Drop ball)