ฟีฟ่า ลงมติยืนยัน ขยับคู่ของ กาตาร์ เจ้าภาพ กับ เอกวาดอร์ มาเตะก่อนกำหนด 1 วัน โดยจะลงสนามในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน เพื่อให้เป็นคู่เปิดสนามการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ นัดเปิดสนาม จะเป็นการเจอกัน ระหว่างชาติเจ้าภาพที่จะพบกับ เอกวาดอร์ ในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน ซึ่งเลื่อนจากกำหนดการเดิมเร็วขึ้น 1 วัน เพื่อให้เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติที่เจ้าบ้านจะได้เตะก่อน

เดิมทีเกมเปิดทัวร์นาเม้นต์ เวิลด์คัพ ช่วงปลายปีนี้จะเป็นการพบกันระหว่าง เซเนกัล กับ เนเธอร์แลนด์ ในวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายนเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ เวลา 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย อย่างไรก็ตาม กาตาร์ ซึ่งจะลงเตะเป็นคู่ที่สองในวันเดียวกัน ได้มีการยื่นเรื่องขอให้พวกเขาได้ลงเตะเป็นคู่เปิดหัวตามประเพณีที่เจ้าภาพจะได้เตะก่อน

และล่าสุด ฟีฟ่า ได้อนุมัติคำขอดังกล่าวเรียบร้อย โดยแถลงการณ์ระบุว่า " ประเทศเจ้าภาพ กาตาร์ จะแข่งกับ เอกวาดอร์ ในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้ เป็นคู่แรก การแข่งขันนัดเปิดสนามและพิธีเปิดการแข่งขันที่สนาม อัล บายต์ ถูกเลื่อนขึ้นมาหนึ่งวัน หลังจากมีการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ของสภา ฟีฟ่า ในวันนี้ การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยให้เกิดความต่อเนื่องของประเพณีอันยาวนานในการเริ่มต้นฟุตบอลโลกด้วยพิธีเปิดการแข่งขันนัดแรกที่มีทั้งเจ้าภาพหรือแชมป์เก่า "

ภายใต้โปรแกรมใหม่ เกมกลุ่ม เอ ระหว่าง เซเนกัล กับ เนเธอร์แลนด์ จะเปลี่ยนจากเวลา 13:00 น. ของวันที่ 21 พฤศจิกายน มาเป็นเริ่มเวลา 19:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ส่วนอีกสองคู่ในกลุ่มบี ระหว่าง อังกฤษ กับ อิหร่าน และ สหรัฐอเมริกา พบ เวลส์ เป็นไปตามกำหนดเดิม

ก่อนหน้านี้ทีมแชมป์เก่า​ จะได้เป็นคู่แรกได้ลงเตะเปิดลูกหนังโลก แต่ในปี 2006 ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎที่ แชมป์เก่า จะต้องลงเล่นในรอบคัดเลือก ไม่ได้สิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายอัตโนมัติ ทำให้ประเทศที่ได้รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ถูกเลือกให้ลงเล่นเป็นคู่เปิดสนามแทน มีครั้งนี้ที่ตอนแรกไม่ใช่ แต่ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงกลับมาเหมือนเดิมเป็นที่เรียบร้อย