สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี  ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.- 4 ธ.ค.65 โดยจะส่งนักกีฬาดาวรุ่ง จากรายการเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย และยูธซุปเปอร์ซีรีส์ เข้าร่วมก

 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ กล่าวว่า ประเทศไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี (Badminton Asia U17 & U15 Junior Championships 2022) ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2565”

  คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 หลังจากการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ในปี 2019 เมืองซูราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ยังไม่มีการจัดการแข่งขันอีกเลย มาในปีนี้ 2022 สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรม ราชูปถัมภ์ สามารถจัดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันรายการสำคัญ ๆ จนประสบความสำเร็จไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยอย่างมากมาย จึงขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี

 ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เล็งเห็นว่า ที่ผ่านมาบรรดานักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทย ไม่ได้มีโอกาสแข่งขันในระดับนานาชาติมานานกว่า 2 ปีแล้ว สมาคมฯ จึงต้องส่งเสริมให้นักกีฬาเยาวชนไทยจำนวนมากจากหลายสโมสรสมาชิกได้รับโอกาสร่วมชิงชัยในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับเอเชีย จึงเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน โดยในฐานะที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน จะทำให้เราได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละรุ่นดังนี้ ประเภทชายเดี่ยว จำนวน 16 คน ประเภทหญิงเดี่ยว จำนวน 16 คน ประเภทชายคู่ จำนวน 10 คู่ ประเภทหญิงคู่ จำนวน 10 คู่ และประเภทคู่ผสม จำนวน 10 คู่ 

 นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ กล่าวต่อว่า สมาคมฯ จะส่งนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันตามหลักเกณฑ์ โดยทั้งรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี โดยเป็นนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศ ประเภทชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม ในรายการ โตโยต้า เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 และนักกีฬาที่ได้คะแนนรวมสะสมสูงสุดในแต่ละประเภทการแข่งขัน รายการ โตโยต้า ยูธ ซุปเปอร์ ซีรีส์ 2022 (TOYOTA Youth Super Series 2022) สนามที่ 2 และสนามที่ 3 ประเภทเดี่ยวประเภทละ 14 คน ประเภทคู่ประเภทละ 8 คู่ ในแต่ละรุ่นอายุ