ถ้าทำไม่ได้พร้อมออก! ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานนักเตะทีมชาติไทย ประกาศขอทำงานในตำแหน่งประธานเทคนิคทีมชาติไทย เพื่อพาบอลไทยไป ฟุตบอลโลก 2026  และถ้าทำไม่ได้พร้อมลาทีมชาติไทยตลอดไป

หลังจากที่ทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ในฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย จะมีทีมเข้ารวมแข่งขัน 48 ทีม โดยทวีปเอเชีย จะได้โควตาไปเล่นรอบสุดท้ายจำนวน 8 ทีมครึ่ง ทำให้โอกาสของทีมชาติไทย ในการลุ้นไปเล่นฟุตบอลโลกเปิดกว้างมากขึ้น

"เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานศูนย์หน้าทีมชาติไทย ได้เปิดเผยว่า อยากจะขอโอกาสเข้ามาทำงานให้กับทีมชาติไทย ในตำแหน่งประธานเทคนิค หรือ ผู้บริหารทีมชาติไทย ที่มีอำนาจเต็มในการจัดการต่าง เพื่อพาฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก

"หากตนไม่สามารถพา ฟุตบอลทีมชาติไทย ไปฟุตบอลโลก 2026 ได้ตนก็พร้อมจะลาออกจากตำแหน่งทันที และจะไม่กลับมาเกี่ยวข้องกับฟุตบอลทีมชาติไทยต่อไป” เดอะตุ๊ก กล่าว

ส่วนเรื่องกุนซือที่จะมาคุมทัพ “ช้างศึก” นั้นทาง “เดอะตุ๊ก”​ ได้เปิดเผยว่า หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนปัจจุบันอย่าง มาโน่ โพลกิ้ง ยังไม่ดีพอที่จะพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลก ซึ่งโค้ชที่เหมาะกับทีมชาติไทย ตำนานทีมชาติไทย มองว่าน่าจะเป็น โค้ชชาวเกาหลีใต้มากกว่า เพราะจะควบคุมทีมได้ดีโดยเฉพาะในเรื่องความฟิตของนักเตะ

ถ้าจะใช้โค้ชชาวไทย “เดอะตุ๊ก” มองว่ามีคนที่เหมาะสมอยู่ 2 คน นั่นคือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันคุมทีมฮองอันห์ ยาลาย อยู่ในเวียดนาม กับ “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือของทีมชลบุรี เอฟซี