มุมมองอดีตทีมชาติ! “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงแนวทางของนายกสมาคมฟุตบอล ที่จะก้าวข้ามอาเซียนไม่จำเป็นต้องเป็นที่ 1 โดย “เดอะตุ๊ก” เห็นต่างชี้ รูปแบบการเล่นต้องชัดเจน ควรคว้าแชมป์ให้ครบทุกรุ่นก่อน

หลังจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กำหนดยุทธศาสตร์สู่การเข้ารอบ โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยการลดอายุนักเตะในทัวร์นาเมนต์ 23 ปี เพื่อใช้ชุดนี้สำหรับคัดเลือกไป ปารีสเกมส์ โดยเฉพาะ ขณะที่ศึกซีเกมส์ กับ เอเชี่ยนเกมส์ จะไม่ใช้โควตานักเตะอายุเกิน เลยในรายการดังกล่าว

ขณะเดียวกัน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ได้ระบุเพิ่มเติมว่า “หากรายการอาเซียนมุ่งแต่จะชนะ เมื่อถึงรายการสำคัญนักเตะจะไม่มีประสบการณ์ หากไทยเสพติดความสำเร็จจะโดนชาติอื่นแซง ซึ่งการจะก้าวข้ามอาเซียน ในความหมาย “บิ๊กอ๊อด” นั้น ระบุว่าไม่ใช่ว่าต้องเป็น 1 ในอาเซียน แต่แค่ลดความสำคัญลง ใช้เป็นเวทีในการพัฒนานักเตะ และเยาวชนแทน"

หลังจากมีกระแสข่าวในการปรับโครงสร้าง และก้าวข้ามผ่านอาเซียน นั้นล่าสุด “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในช่องยูทูบช่อง “แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง” ถึงนโยบาย “ก้าวข้ามอาเซียน” ไว้ว่าพล.ต.อ.สมยศ อาจมีความคิดว่า การก้าวข้ามอาเซียน ไม่จำเป็นต้องที่ 1 จะที่ 3-4-5 ก็ก้าวได้ ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี ช่วงฟีฟ่าเดย์ ควรเอาทีมใดมาแข่ง ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ ก็อยู่ในตำแหน่งนี้มานาน แต่สำหรับตนเอง ในฐานะอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยคิดว่า ถ้าในทุกรุ่นอายุของอาเซียน ยังไม่สามารถยึดที่ 1 การจะเดินไประดับเอเชียก็ค่อนข้างลำบาก เมื่อยังไม่มีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน”

“การก้าวอาเซียน ต้องผ่านชาติต่างๆ เมียนมา, มาเลเซีย, บรูไน, เวียดนาม และชนะธรรมดาไม่ได้ แต่ต้องมีรูปแบบการเล่นที่ชัดเจน บางครั้งอาจเสมอบ้าง แต่ยังมีรูปแบบการเล่นที่บอกว่าดีกว่าคู่แข่ง เพราะเข้าใจว่าบางทีไปเตะบ้านคู่ต่อสู้ ไม่อาจต่อกรกับบุคคลที่ 12-13-14 ได้ แต่ปัจจัยในสนามต้องดูดีกว่า”

“ท่านบอกไม่จำเป็นที่ 1 ผมเคารพสิทธิความคิดท่าน การก้าวต่อไปความคิดท่านว่าได้ แต่ในความคิดผมว่าลำบาก ดังนั้นเราต้องเป็นเบอร์ 1 อาเซียนเสียก่อน และในทุกรุ่นอายุด้วยซ้ำ มุมมองของผมอดีตนักฟุตบอลทีมชาติคนหนึ่ง น่าจะทำให้ทีมชาติทุกชุด มีแนวทางการเล่น ยืนเบอร์ 1 อาเซียนให้ได้ก่อน” “เดอะตุ๊ก” กล่าวปิดท้าย