เพื่อทีมชาติ! ซีอีโอ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมปรับไม่ให้ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ชนกับคิวเตะฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ในกลางปีหน้า รับกระแสฟุตบอลหญิงในอังกฤษกำลังพุ่ง หลังสาวผู้ดีคว้าแชมป์ยูโร 2022

จากที่ทีม “ไลออนเนส”​ ฟุตบอลหญิงทีมชาติอังกฤษ โชว์ผลงานเอาชนะ ทีมชาติเยอรมนี 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ คว้าแชมป์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป “ยูโร2022” ไปครองได้สำเร็จ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้กระแสของฟุตบอลหญิงในเกาะอังกฤษ พุ่งขึ้นเป็นอย่างมาก

ในวันแข่งขันนัดชิงชนะเลิศของ ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป นั้น มีเกมอุ่นเครื่องปรีซีซั่นของทีมในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ถึง 2 คู่ ที่ชนกันจนมีหลายคนตั้งคำถามว่า สโมสรควรจะให้ความสำคัญกับโปรแกรมฟุตบอลทีมชาติมากกว่านี้ แม้จะเป็นฟุตบอลหญิงก็ตาม

ริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารของศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า พรีเมียร์ลีก จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นน้อยที่สุด โดยเฉพาะฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ที่จะแข่งขันกันที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ระหว่างวันที่ 20 ก.ค. ถึง 20 ส.ค.ปีหน้า ซึ่งปกติเป็นช่วงที่ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกเปิดฉากฤดูกาลแล้ว ส่งผลให้มีโอกาสที่โปรแกรมพรีเมียร์ลีก กับโปรแกรมของ ฟุตบอลหญิงทีมชาติอังกฤษ ชนกันได้

“ถ้าเราทำอะไรได้ก็พร้อมทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้แน่ใจว่าทัวร์นาเมนต์สำคัญต้องมาก่อนเป็นอันดับ 1 แต่โปรแกรมแข่งขันมีข้อจำกัดที่เปลี่ยนได้ยาก เราต้องมีการพูดคุยกับ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ สโมสร และฝ่ายต่างๆ ถึงความเป็นไปได้ในการปรับโปรแกรมให้หลีกเลี่ยงโปรแกรมทีมชาติ ซึ่งต้องมาตัดสินใจกันอีกที” ซีอีโอ พรีเมียร์ลีก กล่าว