ทีมแม่นห่วงหนุ่มไทยคว้าชัย 2 เกมรวด เก็บ 4 แต้มเต็ม รอดวลกับ ฟิลิปปินส์ วันที่ 31 ก.ค.นี้ ขณะที่ทีมหญิงไม่น้อยหน้า เก็บชัยชนะนัดแรกได้สำเร็จต้อนเอาชนะ ฟิลิปปินส์ ไปได้

การแข่งขันวีลแชร์บาสเกตบอล ในกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 โซโล 2022 ที่สนามศรีเทค อารีน่า​ เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย ประเภท 3×3 เป็นกีฬาชนิดแรกของทัพไทยที่ลงแข่งขันในมหกรรมครั้งนี้ ในฝั่งทีมชาย มี 4 ชาติเข้าร่วม ประกอบด้วย อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, กัมพูชา และ ไทย ทำการแข่งขันแบบพบกันหมดเพื่อนำ 2 ทีมที่ผลงานดีที่สุดเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

โดยชูตหนุ่มไทยดีกรีแชมป์ 3 สมัยซ้อนออกสตาร์ตการชิงชัยเกมแรก ส่ง เอกสิทธิ์ จูมเจริญ, ขวัญชัย พิมพ์กรณ์ และ ธีรพงศ์ ผสมทรัพย์ พบ กัมพูชา รูปเกมทางผู้เล่นกัมพูชาเล่นได้อย่างแข็งแกร่ง แต่ความแม่นยังคงเป็นรองนักกีฬาไทยอยู่เยอะมาก และเป็นหนุ่มไทยที่ทำแต้มออกนำไปก่อน 5-0 จากนั้นกัมพูชาพยายามทำแต้มไล่แต่หนุ่มไทยสามารถยิงไกล 2 คะแนนจากวงนอกด้วยฝีมือของ ขวัญชัย พิมพ์กรณ์ กับ ธีรพงศ์ ผสมทรัพย์ ทำให้กัมพูชาเจองานยากลำบาก สุดท้ายต้านไม่ไหว หนุ่มไทยเอาชนะขาด 16-4 คว้า 2 คะแนนแรกของการแข่งขันได้สำเร็จ​

จากนั้นช่วงบ่ายของวันเดียวกันหนุ่มไทยลงเล่นเกมที่ 2 พบเจ้าภาพอินโดนีเซีย ส่ง เอกสิทธิ์ จูมเจริญ, ขวัญชัย พิมพ์กรณ์​ และ ธนากร เลิศธะนะชัย ซึ่งรูปเกมเป็นหนุ่มไทยที่ค่อนข้างเหนือกว่าชัดเจนทุกกระบวนท่า อัดเจ้าภาพไปไม่ยากนัก 18-2 คว้าชัย 2 เกมรวด เก็บ 4 แต้มเต็ม รอดวลกับ ฟิลิปปินส์ ในวันที่ 31 ก.ค.​เวลา 11.30 น.​ หากเข้าชิงชนะเลิศจะแข่งขันในเวลา 15.30 น.​ในวันเดียวกัน

ด้านประเภท​ 3×3 ทีมหญิง​ แข่งในระบบเดียวกับทีมชาย มี 4 ชาติร่วมชิงชัย ประกอบด้วย​ ลาว, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์ และ ไทย สาวไทยดีกรีอันดับ 3 เอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่​ประเทศอินโดนีเซีย​ ลงแข่งขันเกมเดียวในวันนี้ ส่ง ปวารตี จะลา, เนตรนภา โพธิ์นิล​ และ พิมพ์ใจ พุทราน้อย ลงสนามพบ ฟิลิปปินส์ โดยเกมเป็นทีมวีลแชร์สาวไทยที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม​ อาศัยชั้นเชิงและการชูตที่แน่นอนกว่าต้อนเอาชนะ ฟิลิปปินส์ ไปได้แบบสบายๆ 11-0 คะแนน เก็บชัยชนะนัดแรกได้สำเร็จเช่นกัน​ ส่วนโปรแกรมเกมที่ 2 และ 3 ของสาวไทยจะพบกับ ลาว และ กัมพูชา ในวันที่ 31 ก.ค.​ซึ่งหากสาวไทยผ่านได้จะแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในเวลา 15.00 น.ของวันเดียวกัน