สมาคมว่ายน้ำฯ มีเฮ “ฟีน่า”หนุนไทยเป็นศูนย์กลางกีฬาทางน้ำ ระดับอาเซียน พร้อมเพิ่มบทบาทให้ผู้บริหารของสมาคมฯ ดูเเลการเเข่งขันกีฬาทางน้ำมาสเตอร์อีกด้วย

พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวถึงสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำนานาชาติ หรือฟีน่า ที่เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ของไทยต่อเนื่อง ตลอดปี 2565 ว่า ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่”ฟีน่า” ได้ให้ความวางไว้ใจ เเละอยากร่วมพัฒนานักกีฬาทางน้ำของไทยอย่างจริงจัง เพราะมีความเชื่อมั่นในเเผนงานความสามารถของสมาคมฯ โดยเริ่มจากการสนับสนุนดูเเลการพัฒนาผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินถึง 8 โครงการ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางกีฬาทางน้ำในระดับภูมิภาคอาเซียน

นอกจากนี้ในการประชุม “ Fina Extra Ordinary General Congress 2022 “ ที่ประเทศฮังการี เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา คณะผู้บริหารของ”ฟีน่า” เห็นควรให้ประเทศไทยส่งผู้เเทนเข้าร่วมเป็นกรรมการ ฝ่าย “Technical Master Committee” ของฟีน่า ซึ่งมีหน้าที่ดูเเลการเเข่งขันกีฬาทางน้ำ มาสเตอร์ อาทิ ว่ายน้ำ,โปโลน้ำ,ว่ายน้ำมาราธอน เป็นต้น 

ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ได้พิจารณาเเล้ว ถือเป็นการยกระดับความร่วมมือกับฟีน่า รวมถึงกีฬาทางน้ำของไทย ให้ได้มาตรฐานสากลเเละมีบทบาทในเวทีโลกมากยิ่งขึ้น จึงได้ส่งนายพัฒนเศรษฐ์ จังคศิริ ซึ่งเป็นกรรมการบริหารของสมาคมฯ ในฐานะประธานฝ่ายกิจการสหพันธ์เเละกิจการต่างประเทศ เป็นผู้เเทนในตำเเหน่ง “Technical Master Committee” โดยทาง”ฟีน่า” ได้ดำเนินการเเต่งตั้งเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว