มาเช็คก่อนเชียร์ ! ฝ่ายจัดการแข่งขัน​ บริษัท​ ไทยลีก​ จำกัด​ ได้​มีการชี้แจงระเบียบการแข่งขัน และ กติกาการแข่งขัน ในเรื่องของโควต้าการขึ้นทะเบียน และลงทำการแข่งขันของนักกีฬาต่างชาติ ที่เปลี่ยนแปลงใหม่​ ในฤดูกาล 2022-23

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด จัดอบรมให้แก่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ ฟุตบอลอาชีพไทย ในฤดูกาล 2022-23 ที่กำลังจะมาถึง มีดังต่อไปนี้

1.การขึ้นทะเบียนนักกีฬาฟุตบอลต่างชาติ ในการแข่งขันรายการไทยลีก 1 จากเดิมต่างชาติ 3 คน เอเอฟซี 1 คน อาเซียนไม่จำกัด เปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับจำนวนต่างชาติที่ลงทำการแข่งขันใน ACL เป็นให้ขึ้นทะเบียนต่างชาติได้ 5 คน  เอเอฟซี 1 คน อาเซียนไม่จำกัดจำนวน

2. เรื่องจำนวนการเปลี่ยนตัวในทุกรายการ แทนระเบียบพิเศษเรื่องมาตรการโควิด-19 สามารถเปลี่ยนได้สูงสุด 5 คน ต่อ 1 เกม โดยแต่ละทีมมีโอกาสในการเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้สูงสุด 3 ครั้ง (ในเวลาการเล่น) โดยไม่นับในช่วงพักครึ่งเวลา

3.การส่งรายชื่อต่างชาติลงทำการแข่งขันในฟุตบอลถ้วยรายการเอฟเอคัพ และลีกคัพ ให้ส่งต่างชาติได้ตามจำนวนเท่ากับการแข่งขันในบอลลีกไทยลีก 1 ไทยลีก 2 และไทยลีก 3 โดย

(1) คู่แข่งขันในลีกระดับเดียวกัน ให้ใช้โควตานักกีฬาฟุตบอลต่างชาติในวันแข่งขัน ตามที่กำหนดไว้ในลีกเดียวกัน

(2) คู่แข่งขันที่ไม่ได้แข่งขันในลีกระดับเดียวกัน ให้ใช้โควตานักกีฬาฟุตบอลต่างชาติในวันแข่งขัน ตามจำนวนนักกีฬาฟุตบอลต่างชาติในลีกที่ขึ้นทะเบียนได้น้อยกว่า

(3) คู่แข่งขันที่อยู่ในระดับไทยลีก 1 ถึง ไทยลีก 3 แข่งขันกับ คู่แข่งขันที่ไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันในระดับไทยลีก 1 ถึง ไทยลีก 3 ให้ใช้โควตาจำนวนนักกีฬาฟุตบอลต่างชาติในวันแข่งขันได้ 3 คน

ด้าน​ ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ ได้มีการบรรยายเนื้อหาเกี่ยวกับกติกาการแข่งขันที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ตามระเบียบ Laws of the Games ฉบับปรับปรุงล่าสุด สำหรับฤดูกาล 2022/2023 พร้อมแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน และ เน้นย้ำหลักการ Var Protocol

1. เรื่องจำนวนการเปลี่ยนตัว

สามารถเปลี่ยนได้สูงสุด 5 คน ต่อ 1 เกม โดยแต่ละทีมมีโอกาสในการเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้สูงสุด 3 ครั้ง (ในเวลาการเล่น) โดยไม่นับในช่วงพักครึ่งเวลา

หากเป็นการแข่งขันฟุตบอลถ้วย และ จำนวนการเปลี่ยนตัวและจำนวนโอกาสยังไม่ใช้หรือใช้ยังไม่ครบจำนวน สามารถนำมาใช้ในช่วงการต่อเวลาพิเศษได้ โดยระเบียบการแข่งขันอนุญาตให้แต่ละทีมสามารถเพิ่มจำนวนการเปลี่ยนตัวและจำนวนโอกาสอีกอย่างละ 1 ครั้ง หากมีการต่อเวลาพิเศษ

2. การเสี่ยงเหรียญ

การเสี่ยงเหรียญ ในช่วงก่อนการเริ่มเล่นและช่วงตอนท้าย เป็นความรับผิดชอบของผู้ตัดสินเท่านั้น

3. กติกา

กติกาข้อ 10 การหาผู้ชนะ เจ้าหน้าที่ทีม หรือ สตาฟฟ์โค้ช อาจได้รับใบเหลืองหรือใบแดงได้ในช่วงของการเตะจากจุดโทษ เพื่อหาผู้ชนะ

กติกาข้อ 12 การทำผิดกติกาและประพฤติผิด (DOGSO) หากผู้เล่นกระทำผิดที่เป็นการป้องกันการเป็นประตู หรือโอกาสในการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจน โดยการเล่นลูกบอลด้วยมือ (Handball Offence) ผู้เล่นต้องถูกไล่ออก เริ่มเล่นใหม่โดยการเตะโทษโดยตรงหรือเตะโทษ ณ จุดโทษ *ยกเว้นผู้รักษาประตูที่อยู่ในเขตโทษตัวเอง ไม่มีการลงโทษทางวินัย ให้เริ่มเล่นใหม่โดยการเตะโทษโดยอ้อม

กติกาข้อ 14 การเตะลูกโทษ ขณะที่ลูกบอลได้ถูกเตะ ตำแหน่งของผู้รักษาประตูของฝ่ายรับต้องมีส่วนของเท้าอย่างน้อยหนึ่งข้างต้อง 1.สัมผัสเส้น 2.อยู่ด้านในหรือนอกสนามก็ได้ ก่อนเตะเท้าทั้งสองข้างของผู้รักษาประตูจะต้องอยู่บนเส้นประตู จนกว่าจะมีการเตะ

หากมีการเขวี้ยงปาสิ่งของ หรือเป่านกหวีดที่ทำให้รบกวนการเตะโทษ ณ จุดโทษ ผู้ตัดสินจะเป่าหยุดเกม

4. VAR Protocol การแทรกแซงของ VAR

4.1. ผู้ตัดสินผิดพลาดอย่างชัดเจน (Obvious Error)

4.22. ผู้ตัดสินไม่เห็นเหตุการณ์ (Clearly Missed Incident)

โดยสี่เหตุการณ์สำคัญที่ วีเออาร์ สามารถแทรกแซงได้ประกอบไปด้วย

- เกี่ยวข้องกับการเป็นประตู/ไม่เป็นประตู

- เกี่ยวข้องกับการเป็นจุดโทษ/ไม่เป็นจุดโทษ

- เกี่ยวข้องกับการเป็นใบแดงโดยตรง

- เกี่ยวข้องกับการลงโทษผู้เล่นผิดคน