ทีมตะกร้อสาวเวียดนาม สร้างประวัติศาสตร์ อาศัยความเหนียวแน่นและการขึ้นฟาดที่เด็ดขาดเอาชนะทีมตะกร้อสาวไทยครั้งแรกในรอบ 16 ปี ในศึกตะกร้อชิงแชมป์โลกชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 35 

 การแข่งขันตะกร้อ ชิงแชมป์โลกชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 35 ประจำปี 2565 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อ 27 ก.ค. ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่นัดชิงชนะเลิศ ตะกร้อหญิง 4 คนหญิง ทีมชาติไทย ลงสนามพบคู่ปรับ เวียดนาม

 เกมนี้ไทยส่งนักหวดชุดใหญ่ ประกอบด้วย มัสยา ดวงศรี , สมฤดี ปรือปรัก , ศศิวิมล จันทสิทธิ์ และมี ศิรินันท์ เขียวปัก และ เฟื่องฟ้า ประพัศรางค์ เป็นตัวสำรอง ลงสู้ศึก

 ผลปรากฏว่า สาวเวียดนาม โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเฉพาะความเหนียวแน่นในเกมรับและการฟาดที่เด็ดขาด เอาชนะ สาวไทย 2-0 เซ็ต 21-15, 23-21 คว้าแชมป์ไปครอง  จารึกเป็นประวัติศาสตร์ของชัยชนะของเวียดนามในการเอาชนะไทยในตะกร้อ 4 คนหญิง

 อีกทั้งถือเป็นชัยชนะแรกของเวียดนาม ที่มีต่อไทย ในรอบ 16 ปี หลังจาก ทีมตะกร้อหญิงไทย เคย แพ้ เวียดนาม ครั้งล่าสุด คือ ในประเภท ทีมชุดหญิง ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ในปี 2006 ขณะที่ตะกร้อ 4 คนชาย แชมป์เป็นของเกาหลีใต้ ที่เอาชนะ เวียดนาม