นายกลูกยาง เผยว่า เตรียมส่งทีมสาวไทยชุดใหญ่ แข่งขันในเกมบ้าน ส่วนแมตช์ต่างประเทศกำลังพิจารณาว่าจะจัดทีมแบบไหนลงชิงชัย

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ กำลังพิจารณา การจัดทีมนักตบ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ลงแข่งขันใน 2 รายการ ก่อนการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022

ทีมสาวไทย มีโปรแกรมแข่งขันรายการใหญ่ คือ วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์ ในช่วงปลายเดือนกันยายน ถึงกลางเดือนตุลาคม 2565 และยังมีอีก 2 รายการให้ลงแข่งขันคือ วอลเลย์บอลหญิงเอวีซี คัพ 2022 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2565 และ วอลเลย์บอลหญิงอาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2022 ทั้งหมด 2 สนาม ที่ประเทศไทย และประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2565

"สำหรับทั้ง เอวีซี คัพ ที่ฟิลิปินส์ และ อาเซียน กรังด์ปรีซ์ เรากำลังหารือทีมงานผู้ฝึกสอน ซึ่งถ้าเป็นแมตช์ในประเทศไทย คงใช้ทีมชุดใหญ่ ลงแข่งขัน แต่ถ้าไปเป็นรายการต่างประเทศ ต้องดูช่วงเวลาจากทีมงานผู้ฝึกสอนว่าโปรแกรมการเตรียมความพร้อมของทีมที่จะไปศึกชิงแชมป์โลก เขามีโปรแกรมเตรียมนักกีฬาอย่างไร"

"ซึ่งในสัปดาห์หน้า น่าจะทราบว่าเราจะเอาทีมไหน ไปแข่งในรายการที่ไหนบ้าง แต่ทั้งนี้เกมในเมือง จะใช้ทีมชุดใหญ่ ตอบสนองต่อน้ำใจของแฟนกีฬาวอลเลย์บอล ที่ให้กำลังใจนักกีฬาเรามาโดยตลอด และหวังว่าทุกคนคงอยากจะชมนักกีฬาเราลงแข่งขันด้วยเช่นกันครับ"

วอลเลย์บอลหญิงเอวีซี คัพ 2022 จะแข่งขันที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 21-29 สิงหาคม 2565 ขณะที่ วอลเลย์บอลหญิงอาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2022 จะแข่งขันทั้งหมด 2 สนาม ที่ จ.นครราชสีมา ประเทศไทย และประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2565 (รอยืนยันวันแข่งขัน)