เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ประเมินฟอร์มการเล่นของเออร์ลิ่ง ฮาลันด์ หลังลงประเดิมสนามแค่ 12 นาทีก็ทำประตูให้ทีมใหม่ได้เลยในเกมนัดกระชับมิตรเมื่อคืนที่ผ่านมา

          เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ใช้เวลาเพียงแค่ 12 นาทีในการเบิกสกอร์แรกในฐานะนักเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในเกมกระชับมิตรกับบาเยิร์น มิวนิก เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565) ที่วิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ประตูดังกล่าวได้จากจังหวะตั้งเตะที่ทัพเสือใต้สกัดบอลออกมาเข้าทางเควิน เดอ บรอยน์ ซึ่งส่งต่อให้แจ็ค กรีลิช ก่อนจะปาดให้ฮาลันด์เข้าชาร์จเป็นประตูอย่างเฉียบคม แต่หลังจากนั้นเกมก็หยุดลงชั่วคราวเนื่องจากเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลงมาในสนามแลมโบฟิลด์ กรีนเบย์

         อย่างไรก็ตาม ในที่สุดก็สามารถกลับมาเล่นครึ่งแรกต่อได้อีกครั้ง และฮาลันด์ใช้เวลาอยู่ในสนาม 40 นาที ซึ่งกวาร์ดิโอล่าก็พอใจกับสิ่งที่เขาเห็นจากนักเตะใหม่ของทีมแต่กล่าวว่า แมนฯ ซิตี้ จะทำงานร่วมกับกองหน้ารายนี้ในสนามซ้อมเพื่อดูว่าเขาจะสามารถทำให้ทีมดีขึ้นอีกได้มากขนาดไหน “เขาทำประตูได้ มันสำคัญมาก เมื่อบอลจังหวะแบบนี้อยู่ตรงหน้าผู้รักษาประตูเสมอ เขาจะอยู่ที่นั่นเสมอ” กวาร์ดิโอล่ากล่าว “ในนาทีแรกๆ เขาต้องการเวลาในการปรับจังหวะของเกม ตอนนี้เขามีเวลาไปแล้ว 40 นาทีซึ่งนั่นก็ดีสำหรับเขา เราเห็นว่าเขาตอบสนองอย่างไรกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เขามีในสัปดาห์ก่อน เมื่อเรากลับมา เรามีสัปดาห์ที่ยาวนานในการเตรียมตัวสำหรับเกมสุดสัปดาห์ และช่วงเวลานี้และอีก 2-3 สัปดาห์ เราจะเอาสิ่งที่ดีที่สุดจากเขาออกมา"

         “เขาซ้อมได้ดีมาก และดูเหมือนเขาจะเป็นคนดีมากๆ, ไม่ถือตัวโอ้อวด แต่ไม่ใช่แค่เขาที่ถือเป็นการเซ็นสัญญาที่สำคัญ แต่ฮูเลียน, คาลวิน, สเตฟาน เด็กหนุ่มๆ เหล่านั้น และผมก็ประทับใจจอช [วิลสัน-เอสบรานด์] และริโก้ [ ลูอิส] เมื่อเขาได้ลงเล่น พวกเขาฉลาดมาก มีคุณภาพมากที่สุดเวลาเล่นกับบอล" “ผลการแข่งขันไม่ได้สำคัญ สิ่งสำคัญคือเราขาดการเตรียมตัว สองสัปดาห์ เราเล่นสองเกมที่ดี มีโอกาสมากมาย"

         กวาร์ดิโอล่า รู้สึกพอใจกับผลงานของ จอช วิลสัน-เอสบรานด์ วัย 19 ปีเป็นพิเศษ เขากล่าวเพิ่มเติมว่า  "ปัญหาของจอชคือช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเขาได้รับบาดเจ็บ" เป๊ปกล่าว “เขามีปัญหาที่หัวเข่าและกล้ามเนื้อ แต่เราเชื่อว่าเขามีศักยภาพ” “เขามีความดุดันในการชนะการดวลบอล และเวลามีบอลเขาก็ฉลาดมากๆ เขาเป็นกองหลังที่ดวลตัวต่อตัวได้ดีและไม่รู้สึกกดดันเวลามีบอลเลย” "วันนี้เป็นตัวอย่างของการที่แบ็คโฟร์ของเราโดนกดดันแต่ไม่ได้เสียบอลมากนัก" “เขาทำเกมได้ดีจริงๆ ถ้าเราสามารถควบคุมอาการบาดเจ็บของเขาได้ เราจะมีฟูลแบ็คใช้งานไปอีกหลายปี”

         เห็นได้ชัดว่าแมนฯ ซิตี้ เล่นบอลไดเร็กต์ที่มากกว่าปกติ และกวาร์ดิโอล่ากล่าวว่าตอนนี้เป็นทางเลือกสำหรับเกมรุกของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจอกับทีมที่บุกพวกเขาอย่างที่บาเยิร์นทำ “มันขึ้นอยู่กับคู่ต่อสู้ ถ้าพวกเขาเพรสซิ่งเหมือนที่บาเยิร์นทำในวันนี้ พวกเขาเล่นแบบตัวต่อตัว ดุดันและมีพลังมาก เรามีทางเลือกอื่นที่จะจ่ายบอลให้เขา มันเป็นอีกคุณภาพที่เขามี เราไม่ได้ซ้อมแบบนั้นมา”