ได้วันแข่งแล้ว! สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย แถลงกำหนดจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ใหม่แล้วหลังโดนพิษโควิด-19 จนต้องเลื่อน โดนจะจัดแน่ปีหน้า

จากที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหังโจว โดยเดิมมีกำหนดการแข่งขันวันที่ 10-25 กันยายน 2022 แต่ว่าไม่สามารถจัดการแข่งขันได้เนื่องจากประเทศเจ้าภาพของเลื่อนเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศนั้น

ล่าสุดทาง สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้ออกแถลงว่า มหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ยังคงมีการจัดการแข่งขันที่เมืองหังโจว เหมือนเดิม โดยได้กำหนดเวลาแข่งขันใหม่แล้ว นั่นคือจะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 8 ตุลาคม 2023 ที่จะถึงนี้

ด้านเหตุผลในการเลือกช่วงเวลาดังกล่าวทาง โอซีเอ แจ้งว่า ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มีการพิจารณาพแล้วในช่วงเวลาดังกล่าวไม่มี มหกรรมกีฬาใหญ่ๆ ที่จัดในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจะไม่กระทบต่อ นักกีฬาจากชาติต่างๆ ที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ในครั้งนี้

ทั้งนี้ กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เป็นเจ้าภาพ โดยก่อนหน้านี้เคยจัดใน ปี 1990 ที่ปักกิ่ง และ ปี 2010 ที่กว่างโจว โดยครั้งนี้ได้มีกำหนดจัดให้มีการชิงชัยกัน 40 ชนิดกีฬา