กลุ่มผู้ประกอบการม้าแข่งทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนร่วม 3 ปีจากวิกฤติโควิดระบาดร้อง "ชาติซ้าย" นายกสมาคมกีฬามวย ขอสนามม้าราชกรีฑาสโมสร จัดแข่งขันม้าแข่ง ด้านชาติซ้าย รับรู้ถึงความเดือดร้อนรับปากยื่นหนังสือให้สนามม้าราชกรีฑาสโมสรวันที่ 24 ก.ค.

เมื่อเวลา 14.00 น.วันจันทร์ที่ 11 กรกฏาคม 2565 ที่เดอะบาซ่าร์ รัชดาฯ กทม. "ชาติซ้าย" นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย รับฟังเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนจากผู้ประกอบการม้าแข่งเมืองไทยและผู้เกี่ยวข้องกว่า 50 คน ที่ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากสนามม้าราชกรีฑาสโมสร ปรับระบบการจัดการแข่งขันและไม่ให้มีการพนัน โดยจะรวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือต่อบอร์ดราชกรีฑาฯ วันที่ 24 กรกฏาคมนี้ต่อไป

สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีผู้แทนจากผู้ประกอบม้าแข่งและผู้เกี่ยวข้องกว่า 50 คน เช่น นายอโนทัย อุเทนสุต เจ้าของคอกพลังอาชา2000 , นายสุเนตร บุรกสิกร เจ้าของคอกนพเก้า , นายประเสริฐ ชวตานนท์ เจ้าของคอกภรณ์ประเสริฐ , นายอิทธิพล ทองรุ่งโรจน์ เจ้าของนิตยสารม้า , นายเกรียงไกร ใช้ฮั้วเจริญ ประธานชมรมผู้ขี่มม้า จ.นครราชสีมา และตัวแทนผู้ประกอบการอาชีพม้าแข่ง จ.นครราชสีมาฯ

ด้าน ชาติซ้าย เผยว่า "ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับม้าแข่ง เดือดร้อนมาก ซึ่งตั้งแต่โควิดระบาดไม่มีการจัดการแข่งขันเลย กระทั่งปัจจุบันนี้ธุรกิจหลายอย่างกลับมาดำเนินการได้ปกติแล้ว เช่น สนามมวย ในขณะเดียวกันกิจกรรมม้าแข่งไม่สามาถจัดได้เหมือนเดิม แต่ถูกปรับให้จัดได้เพียงเดือนละครั้งเดียว และไม่ให้มีการพนัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อการทำงานของคนที่อยู่ในธุรกิจม้าแข่งราวๆ 3 แสนคน เช่น เจ้าของคอก จ๊อกกี้ คนเลี้ยงม้า ฯ ซึ่งผู้ประกอบการม้าแข่งเคยไปยื่นหนังสือต่อราชกรีฑามาแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ จึงมาขอร้องตนให้ช่วยสานต่อและช่วยเหลือ"

ทั้งนี้จากการประชุม มีข้อสรุปว่า ผู้ประกอบการม้าแข่งขอให้นายสมชาติเป็นแกนนำไปยื่นหนังสือความเดือดร้อน ต่อบอร์ดราชกรีฑาฯในที่ 24 กรกฏาคม 2565 โดยรายละเอียดขอให้บอร์ดราชกรีฑาจัดประชุมผู้ประกอบการหาทางออกร่วมกันภายใน 15 วัน นับตั้งแต่ได้รับหนังสือ หากยังเพิกเฉยจะยกระดับแสดงสัญลักษณ์ต่างๆต่อไป