ทีมฟลอร์บอลไทย สู้กับ สวิตเซอร์แลนด์ อย่างสนุก และยิงประตูประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ ในมหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา  ก่อนพ่ายไปในนัดแรก 3-10 ประกาศศักดิ์ศรีทีมไทยในระดับโลก

การแข่งขันมหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022”  ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา  เปิดฉากการแข่งขันเป็นวันแรก เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 (ตามเวลาประเทศไทย) โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬา และสนับสนุนการถ่ายทอดสด การทำประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่าน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมแข่งขันใน “เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 9 ชนิดกีฬา ได้แก่  กีฬาทางอากาศ, ยูยิตสู, เปตอง, บิลเลียดสปอร์ต, มวยไทย, วูซู, เอ็กซ์ตรีม และ ฟลอร์บอล รวมนักกีฬาทั้งสิ้น 32 คน  สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬาช่อง T Sports 7 ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน

กีฬาเวิลด์เกมส์ 2022 ที่เบอร์มิงแฮม เจฟเฟอร์สัน คอนเวนชั่น คอมเพล็กซ์ (BJCC) ประเภททีมชาย กลุ่ม เอ ไทย อันดับ 14 ของโลกเป็นทีมฟลอร์บอลทีมเดียวของเอเชียใน “เวิลด์เกมส์ 2022” ลงแข่งขันนัดแรกพบ สวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 4 ของโลก โดยการแข่งขันฟลอร์บอลคล้ายฮอกกี้  มีผู้เล่นฝั่งละ 5 คน และผู้รักษาประตู 1 คน แข่งขัน 3 พีเรียด ๆ ละ 15 นาที

เกมนี้ สวิตเซอร์แลนด์ เหนือกว่าไทยมาก ในพีเรียดแรกนำห่างถึง 4-0 ก่อนที่พีเรียดที่ 2 นาทีที่ 5.37 ทีมไทยจะยิงประตูแรกได้สำเร็จจาก ปวัฒน์ ไทยดิษฐ์ เป็นประตูประวัติศาสตร์ของทีมไทย ไล่มา 1-4 แม้ว่าสวิตเซอร์แลนด์ ก็ยังเดินหน้ายิงประตูหนีห่างไปเป็น 6-1 จากนั้น อภิเชษฐ์ รัตนประทุม ก็มาบวกประตูที่ 2 ให้ทีมไทยได้อีก ทำให้จบพีเรียดที่ 2 ทีมไทยตาม 2-6

พีเรียดที่ 3 จีรยุทธ แย้มยิ้ม มายิงประตูให้ไทยไล่ขึ้นมา 3-7 ก่อนที่ สวิตเซอร์แลนด์ จะไม่เปิดโอกาสให้ทีมไทยอีก ยิงประตูเอาชนะไทยไปอย่างเด็ดขาด 10-3 เก็บชัยชนะนัดแรก พร้อมขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของ กลุ่มเอ มี 2 คะแนน ผลการแข่งขันอีกคู่ สวีเดน เสมอ ลัตเวีย 6-6 มีทีมละ 1 คะแนน  ส่วนทีมไทย 0 คะแนน อยู่อันดับ 4

ยศพงษ์ ชัยพริ้ง ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย กล่าวว่า เกมแรกนี้เป็นเกมที่ดีของทีมไทย สามารถเล่นได้กับทีมสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งแข็งแกร่งมาก พอใจกับการแข่งขันในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของทีมจากเอเชีย และลงเล่นเป็นครั้งแรกในกีฬาเวิลด์เกมส์  ต้องขอบคุณแฟนกีฬาชาวไทยมาก  ๆ ที่ติดตามเชียร์ฟลอร์บอล และกีฬาชนิดอื่น ๆ ของนักกีฬาไทยด้วย

เคนเน็ธ โกห์ บุนฮ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟลอร์บอลไทย กล่าวว่า นี่คือโอกาสดีที่สุดของนักกีฬาทุกคนในระดับโลก เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากที่สามารถยิงสวิตเซอร์แลนด์ได้ถึง 3 ประตู   ทุกคนมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่เป็นกีฬาประเภททีม ทีมแรกของไทยในกีฬาเวิล์ดเกมส์ และเป็นทีมแรกของทวีปเอเชียอีกด้วย

“การได้เจอกับทีมระดับโลกอย่าง สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน และลัตเวีย คือช่วงเวลาสำคัญ และยิ่งใหญ่มาก เป้าหมายสำคัญของฟลอร์บอลไทยคือการแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า เรามาถึงระดับโลกแล้ว”

สำหรับโปรแกรมของฟลอร์บอลทีมชายใน “เวิลด์เกมส์ 2022” ในกลุ่ม เอ นัดที่ 2 พบ สวีเดน วันที่ 9 กรกฎาคม T Sports 7 ถ่ายทอดสด เวลา 21.25 น. และ นัดที่ 3 พบ ลัตเวีย วันที่ 10 กรกฎาคม T Sports 7 ถ่ายทอดสด เวลา 21.25 น.