ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสมือ 2 ของโลกชาวสเปน ถอนตัวจากการแข่งขันแกรนด์สแลม “วิมเบิลดัน” ในรอบรองชนะเลิศ หลังจากมีอาการเจ็บที่กล้ามเนื้อท้องตั้งแต่รอบ 8 คนที่เขาเฉือนชนะ "เทย์เลอร์ ฟริตซ์" นักหวดอเมริกา 3-2 เซต อดล่าแชมป์แกรนด์สแลมที่สามติดต่อกัน

 การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมที่ 3 ของปี วิมเบิลดัน 2022 ชิงเงินรางวัลรวม 40,350,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,775,400,000 บาท ที่ออล อิงแลนด์ เทนนิสคลับ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในรอบรองชนะเลิศ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสมือ 2 ของโลกชาวสเปน มีคิวพบกับ เคียริออส นักหวดออสเตรเลีย

 แต่ปรากฏว่า นาดาล ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน หลังจากมีอาการเจ็บที่กล้ามเนื้อท้องตั้งแต่รอบก่อนรองชนะเลิศชายเดี่ยวที่เขาเฉือนชนะเทย์เลอร์ ฟริตซ์ มือวางอันดับ 11 ชาวอเมริกัน ฉิวเฉียด 3-2 เซต หนึ่งวันก่อนเกมในรอบตัดเชือก

 โดยเกมในวันนั้น นาดาลต้องเรียกแพทย์ดูอาการเจ็บที่ท้องตั้งแต่แมตช์กับฟริตซ์ แต่ก็ฝืนเจ็บแข่งขันจนจบ ซึ่งสื่อสเปนรายงานในเวลาต่อมาว่า ผลสแกนหลังจบเกมพบว่านาดาลมีอาการกล้ามเนื้อท้องฉีกประมาณ 7 มิลลิเมตร

ส่งผลให้นิค เคียริออส นักเทนนิสชาวออสเตรเลีย คู่แข่งในรอบรองชนะเลิศของนาดาล ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศโดยไม่ต้องเหนื่อย ไปรอพบกับผู้ชนะระหว่างโนวัก โยโควิช แชมป์เก่าและมือวางอันดับ 1 ของรายการชาวเซอร์เบีย กับคาเมรอน นอร์รี่ มือวางอันดับ 9 ความหวังของเจ้าถิ่นต่อไป

 การถอนตัวในแมตซ์นี้ทำให้ยอดนักหวดชาวสเปนวัย 36 ปี เป็นเจ้าของสถิติแชมป์ชายเดี่ยวแกรนด์สแลมสูงสุดตลอดกาล 22 สมัย รวมถึงกวาดแชมป์แกรนด์สแลม 2 รายการในปีนี้ ได้แก่ “ออสเตรเลียน โอเพ่น” และ “เฟร้นช์ โอเพ่น” มาแล้ว พลาดโอกาสลุ้นกวาดแชมป์ 4 แกรนด์สแลมในปีเดียวอย่างน่าเสียดาย