มีรายงานข่าวว่า สโมสรเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ที่มีเดวิด มอยส์ เป็นผู้จัดการทีม ออกอาการระแวงว่า นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทีมเงินถุงเงินถังจะเข้ามาแทรกแซงดีลของพวกเขากับดาวเตะของเชลซี

         อเล็กซ์ ครู้ก ผู้สื่อข่าวของ talkSPORT มองว่า เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ของเดวิด มอยส์ กลัวว่า นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ของกุนซือเอ็ดดี้ ฮาว อาจเคลื่อนไหวในการยื่นข้อเสนอสำหรับตัวกองหน้าของเชลซีอย่างอาร์มันโด้ โบรย่า โดยครู้ก ซึ่งเป็นนักข่าวที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือรายนึงได้กล่าวเอาไว้ว่า ทัพขุนค้อนต้องการเซ็นสัญญากับดาวยิงของทัพสิงโตน้ำเงินครามอย่างโบรย่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะซัมเมอร์นี้

         ครู้ก ยังกล่าวเสริมว่า สโมสรเวสต์แฮม ยูไนเต็ด คิดว่า สโมสรคู่ปรับในเวทีพรีเมียร์ ลีก ของพวกเขา อาจจะยื่นข้อเสนอของพวกเขาเองเพื่อคว้าตัวกองหน้าทีมชาติแอลเบเนียวัย 20 ปีไปร่วมทัพ ซึ่งอลัน เชียเรอร์ ตำนานดาวยิงของทัพสาลิกาดงได้กล่าวถึงแข้งรายนี้เอาไว้ในช่องยูทูบของพรีเมียร์ ลีก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ในทำนองที่ว่าเป็นกองหน้าที่มีความเด็ดขาดในการจบสกอร์

         ทั้งนี้มีรายงานข่าวจาก The Northern Echo ออกมาเมื่อเดือนที่แล้วว่า นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ได้สอบถามรายละเอียดอย่างเป็นทางการกับทางเชลซีเกี่ยวกับการเซ็นสัญญาโบรย่า และ The Express ก็ออกมาอ้างว่าเมื่อเดือนที่แล้ว เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เป็นอีกสโมสรที่ต้องการเซ็นสัญญากับกองหน้าดาวรุ่งรายนี้ ซึ่งตัวแข้งวัย 20 เองกก็เปิดกว้างสำหรับการย้ายไปร่วมถิ่นลอนดอน สเตเดี้ยม

         ครู้ก กล่าวในรายการ talkSPORT ว่า “โบรย่า เป็นเป้าหมายของเขา (เดวิด มอยส์ ผู้จัดการทีมเวสต์แฮม ยูไนเต็ด) ที่เขาต้องการเช่นเดียวกับเจสซี่ ลินการ์ด แต่มีความระแวงที่เวสต์แฮมว่า บางทีนิวคาสเซิลอาจจะกำลังพยายามที่จะแทรกแซงดีลดังกล่าวนี้" “พวกเขากำลังมองหากองหน้าเพราะ อูโก เอกิติเก  แข้งดาวรุ่งที่พวกเขาหวังว่าจะเซ็นสัญญาจากฝรั่งเศสนั้นยังไม่สามารถตกลงเงื่อนไขส่วนตัวได้”

         ดูเหมือนว่าจะมีการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างเวสต์แฮม ยูไนเต็ด และนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด สำหรับกองหน้าเชลซีอย่างโบรย่า ที่มีอายุเพียง 20 ปี โดยที่เชลซีอาจจะยอมขายนักเตะรายนี้ออกไปหากพวกเขาได้รับข้อเสนอที่เหมาะสม เพราะในที่สุดแล้ว ทัพสิงโตน้ำเงินครามก็ไม่น่าจะที่ให้กองหน้ารายนี้กลายเป็นผู้เล่นตัวหลักในแดนหน้าของทีม ทั้งขุนค้อนและสาลิกาดงเป็นสโมสรใหญ่และเป็นที่ยอมรับในพรีเมียร์ ลีก และเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่าในที่สุดโบรย่าจะลงเอยกับทีมไหน โดยระหว่างการยืมตัวที่เซาธ์แฮมป์ตันเมื่อฤดูกาลที่แล้ว โบรย่ายิงได้หกประตูในการออกสตาร์ทในพรีเมียร์ ลีก 21 นัด