นายกลูกยาง เผยว่า FIVB รับปากให้ ไทย จะเป็นเจ้าภาพ ในศึก VNL เป็นเวลา 2 ปี รวมถึงอาจจะมีลุ้นจัดรอบ Finals

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) รับปากให้ ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก (VNL) เป็นเวลา 2 ปี ในปี 2023 และ 2024 (2566 และ 2567)

ประเทศไทย อดได้จัดแข่งขันศึก VNL ปี 2022 เนื่องด้วยโดน องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ประกาศงดห้ามเป็นเจ้าภาพรายการแข่งขันกีฬานานาชาติ เป็นระยะเวลา 1 ปี ก่อนที่จะพ้นโทษแบน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายกสมาคมวอลเลย์บอล เผยว่า เป็นข่าวดีเบื้องต้นว่า สมาคมฯ ได้รับการประสาน จาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่าทางรัฐบาล โดย กระทรวงกีฬา และ กกท. ตลอดจน กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ยินดีที่จะให้สมาคมฯ ขอรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก ในปีหน้า

"ตอนนี้ สมาคมฯ ได้ประสานกับทาง FIVB และจากการประชุมร่วมกับ ดร.อารี กราซา ประธาน FIVB ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สมาคมฯ ได้ยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพไป ซึ่งทางประธานสหพันธ์ฯ ก็รับปาก ยินดีให้ไทย เป็นเจ้าภาพจัดในรอบคัดเลือก 2 ปีติดต่อกัน ทั้งในปีหน้า และปีถัดไป"

"นอกจากนี้ ทางกระทรวงกีฬา กกท.​ และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ยังได้ให้สมาคมฯ ช่วยทำแผนงานและงบประมาณมาดูว่า มีความเป็นไปได้ที่ไทย จะจัดรอบชิงชนะเลิศ หรือ Finals ด้วยได้หรือไม่" นายสมพร กล่าว