เสนอเพิ่มอีก 1 ! ประเทศอินโดนีเซีย กลายเป็นอีกหนึ่งชาติล่าสุดที่ยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกฟุตบอล เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย หลัง “เอเอฟซี” ขยายเวลาส่งชื่อชาติสมาชิกที่พร้อมจัดการแข่งขันถึงกลางเดือนกรกฎาคม

ความเคลื่อนไหวศึกฟุตบอล เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย หลังจากที่ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้ออกมากำหนดระยะเวลาในการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพออกไปจากเดิมถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ขยายไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 นั้น จากเดิม มี 4 ชาติที่แสดงความสนใจจะเป็นเจ้าภาพ เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ได้แก่ ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ , ออสเตรเลีย และ กาตาร์

ล่าสุดทาง มร.ไซนูดิน อมาลี รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของอินโดนีเซีย ประกาศว่า “อินโดนีเซีย จะยื่นเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย หลังจากประเทศจีน ได้ขอถอนตัวออกไปอันเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศ"

“เราได้หารือกับสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย (PSSI) แล้ว ในการขอเป็นเจ้าภาพจัด เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย และได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอินโดนีเซียแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ทางสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย (PSSI) ได้ส่งจดหมายไปยัง สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) เพื่อยื่นขอเป็นเจ้าภาพ เอเชียน คัพ 2023 โดย จะจัดไล่เลี่ยกับฟุตบอลโลก U20 ที่ทางอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพในปีหน้า ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานของเราจะยังคงพร้อม เพื่อเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลเอเชีย หลังฟุตบอลโลก U20 และทรัพยากรบุคคลก็พร้อม ดังนั้นมันจะไม่ยากเกินไปสำหรับเราที่จะเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์เอเชีย 2023

"นอกจากนี้หากอินโดนีเซียได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชียนคัพ 2023  การแข่งขันจะไม่เป็นภาระต่องบประมาณของรัฐมากเกินไป เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกจำนวนหนึ่งที่ใช้สำหรับการแข่งขันจะเหมือนกับที่เตรียมไว้สำหรับฟุตบอลโลก U20" "ไซนุดิน อมารี" กล่าวปิดท้าย

สำหรับ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่คุมทีมโดย มาโน่ โพลกิ้ง ถือเป็นอีก 1 ทีม ที่ได้ทะลุเข้าสู่รอบสุดท้ายกับการแข่งขันในศึกเอเชียน คัพ 2023 ในฐานะทีมอันดับที่ 2 ที่ดีที่สุด 5 จาก 6 ทีม จากการแข่งขันในรอบคัดเลือก ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ในช่วงที่ผ่านมา