โรนัลด์ คูมัน อดีตผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า ออกมาเปิดเผยถึงสิ่งที่แฟรงกี้ เดอ ยอง กองกลางที่เป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของเอริค เทน ฮาก บอกกับเขาเกี่ยวกับการย้ายไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

          โรนัลด์ คูมัน ออกมาเปิดเผยว่า แฟรงกี้ เดอ ยอง บอกกับเขาว่าอยากอยู่ที่บาร์เซโลน่าต่อไป ท่ามกลางข่าวที่ออกมาหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเขาเตรียมที่จะย้ายไปร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้งนี้ดาวเตะทีมชาติเนเธอร์แลนด์คือเป้าหมายการย้ายทีมหมายเลข 1 ของเอริค เทน ฮาก เจ้านายใหญ่คนใหม่ของทัพปีศาจแดงที่ต้องการสร้างแดนกลางโฉมใหม่โดยมีนักเตะวัย 25 ปีรายนี้เป็นศูนย์กลาง

          เทน ฮาก เคยทำงานร่วมกับเดอ ยอง ในช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันที่อาแจ็กซ์ และมองว่ามิดฟิลด์เชิงสูงรายนี้มีความสำคัญต่อฟุตบอลในแบบที่เขาต้องการนำไปใช้ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด ทั้งนี้แมนฯ ยูไนเต็ดล้มเหลวในข้อเสนอแรกที่ยื่นให้กับบาร์เซโลน่า แต่ล่าสุดมีรายงานข่าวที่เผยว่า ตอนนี้พวกเขาใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงมูลค่า 68 ล้านปอนด์กับทางทัพเจ้าบุญทุ่มและอาจเซ็นสัญญากันภายในสัปดาห์หน้า

          แหล่งข่าวของ Sportsmail ระบุว่าข้อตกลงระหว่างแมนฯ ยูไนเต็ด และ บาร์เซโลน่า สำหรับตัวดาวเตะชาวฮอลแลนด์นั้นเสร็จสมบูรณ์ '90 เปอร์เซ็นต์' เหลือเพียงแค่รายละเอียดปลีกย่อยของข้อตกลงที่ต้องสรุป โดยเป็นที่เข้าใจกันว่า แมนฯ ยูไนเต็ด จะจ่ายเงินเบื้องต้น 55 ล้านปอนด์ให้กับสโมสรแห่งสเปน และค่าตัวอาจเพิ่มขึ้นจนถึงเกือบ 70 ล้านปอนด์ โดยคาดว่าดีลจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสัปดาห์นี้

          ส่วนทางด้าน Daily Star ก็รายงานว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ใกล้ได้ตัวนักเตะที่จะเป็นการเซ็นสัญญารายแรกในยุค เทน ฮาก แล้ว ซึ่งนั่นก็คือเดอ ยอง โดยที่ค่าตัวเริ่มต้นของนักเตะรายนี้อยู่ที่ 56 ล้านปอนด์ และจะเพิ่มเป็น 70 ล้านปอนด์สำหรับโบนัสส่วนเสริมที่อาจตามมาในภายหลัง และคาดว่าเดอ ยอง จะเซ็นสัญญาระยะเวลา 5 ปี พร้อมค่าเหนื่อยสูงถึง 250,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งโบนัสเพิ่มเติมนั้นยังไม่มีบทสรุปแต่การเจรจาเรื่องเงื่อนไขส่วนตัวระหว่างปีศาจแดงกับผู้เล่นนั้นราบรื่น เป็นที่เข้าใจกันว่าข้อตกลงนี้น่าจะได้ข้อสรุปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า 

          ชาบี ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า ต้องการที่จะเก็บเดอ ยอง ไว้กับทีมต่อไป แต่ยักษ์ใหญ่แห่งคาตาลันจำเป็นต้องระดมเงินอย่างรวดเร็วเพื่อมาช่วยช่วยให้พวกเขาได้ตัวนักเตะในเป้าหมายมาร่วมทีมซึ่งก็รวมไปถึงโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ในขณะเดียวกัน คูมัน ซึ่งเคยเป็นโค้ชของเดอ ยอง ทั้งในระดับสโมสรและระดับทีมชาติและยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับตัวผู้เล่นรายนี้ที่เขาบอกว่าต้องการอยู่ที่บาร์เซโลน่าต่อไป

          "สิ่งเดียวที่ผมรู้คือ แฟรงกี้ ต้องการอยู่ต่อที่บาร์ซ่า" คูมันบอกกับ Esport 3 "สองสามวันก่อนเขาบอกผมว่าเขาต้องการอยู่ต่อไป สิ่งที่ผมไม่รู้คือ บาร์ซ่าต้องการขายเขาหรือต้องการเงินหรือไม่ เพราะเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นไม่กี่คนที่พวกเขาสามารถทำเงินได้ดี" "แต่สำหรับผม เดอ ยอง เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมสำหรับบาร์ซ่า"

          ในขณะเดียวกัน แมนฯ ยูไนเต็ด เริ่มต้นการซื้อขายช่วงฤดูร้อนอย่างช้าๆ แต่คาดว่าจะเร่งรัดกิจกรรมของพวกเขาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยที่ความสนใจจะหันไปหาแอนโทนี่ ปีกของอาแจ็กซ์ทันทีที่ดีลกับเดอ ยอง เสร็จสมบูรณ์ ในขณะที่ทัพปีศาจแดง ยังคงให้ความสนใจในตัวลิซานโดร มาร์ติเนซ เพื่อนร่วมทีมของดาวเตะชาวบราซิลซึ่งเป็นที่ต้องการตัวของอาร์เซนอลด้วยเช่นกัน