มีรายงานข่าวว่า ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ จะเดินหน้าล่าตัวดาวเตะมูลค่า 50 ล้านปอนด์ หลังสโมสรต้นสังกัดของนักเตะรายนี้จำเป็นต้องขายภายใน 5 วันเพื่อให้เป็นไปตามกฏการเงิน

           ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ กำลังเจรจากับเอฟเวอร์ตันเกี่ยวกับตัว ริชาร์ลิซอน กองหน้าชาวบราซิล โดยที่ทัพทอฟฟี่สีน้ำเงินยืนยันว่าพวกเขาต้องการมากกว่า 50 ล้านปอนด์ นักเตะวัย 25 ปีย้ายจากวัตฟอร์ดมาร่วมทีมเอฟเวอร์ตันด้วยค่าตัว 35 ล้านปอนด์พร้อมส่วนเสริมที่อาจสูงถึง 50 ล้านปอนด์ โดยที่วัตฟอร์ดจะได้รับส่วนแบ่ง 10% ของการขายใดๆ ที่มากกว่า 40 ล้านปอนด์

          สเปอร์สได้เสนอผู้เล่นอย่างเช่น แฮร์รี่ วิงค์ส และ ลูคัส มูร่า เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงโดยที่พวกเขารู้ว่าเอฟเวอร์ตันจำเป็นต้องขายเพื่อให้เป็นไปตามกฏการเงินก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2565 นอกจากทัพไก่เดือยทองแล้ว เชลซีก็เป็นอีกทีมที่ให้ความสนใจในริชาร์ลิซอน แต่ตอนนี้พวกเขากำลังไล่ล่า ราฮีม สเตอร์ลิ่ง และได้หารือเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ รวมถึงอุสมาน เดมเบเล่ ของบาร์เซโลน่า และเป้าหมายของอาร์เซนอลอย่างราฟินญ่า นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเอฟเวอร์ตันจะต้องปรับงบดุลบัญชีของพวกเขาให้ลงตัวในอีกห้าวันข้างหน้าเพื่อให้เป็นไปตาม 'กฎการเงิน' (Financial Fair Play-FFP) เพราะแม้จะเลี่ยงการตกชั้นได้สำเร็จในฤดูกาลที่แล้ว แต่สถานการณ์ทางการเงินของเอฟเวอร์ตันยังคงไม่ปลอดภัย และสโมสรอาจต้องระดมทุนจากการขายนักเตะ

 

          The Athletic รายงานว่าเอฟเวอร์ตันตั้งเป้าจะดึงผู้เล่นเข้ามาหลังจากวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายของ FFP แต่ในระหว่างนี้ อาจมีการพยายามหาทางออกเพื่อปรับงบดุลบัญชีให้ลงตัว ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ฟาร์ฮัด โมชิรี เป็นเจ้าของทีมนั้น เอฟเวอร์ตันมีการใช้จ่ายอย่างมือเติบและไม่ค่อยระมัดระวัง ในช่วงสามปีที่ผ่านมา เอฟเวอร์ตันสูญเสียเงินไปอย่างน่าประหลาดใจถึง 372 ล้านปอนด์ 

           และจากปัญหาทางการเงินของพวกเขา ทำให้มีข่าวว่า ริชาร์ลิซอน จะสามารถย้ายออกจากสโมสรท่ามกลางความสนใจจากเชลซีและสเปอร์ส ดาวเตะชาวบราซิลเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของสโมสรและเชื่อว่าต้องการออกจากทีมในช่วงฤดูร้อนนี้เพื่อแสวงหาความท้าทายใหม่ มีรายงานว่าความต้องการของเอฟเวอร์ตันในการทำให้งบดุลบัญชีลงตัวนั้นก็หมายความว่าพวกเขาจะสูญเสียผู้เล่นหลักคนหนึ่งก่อนที่หน้าต่างจะปิดในวันที่ 1 กันยายน โดยกำหนดเส้นตายของ FFP นั้นนอกเหนือจากว่าสโมสรจำเป็นต้องนำเงินเข้ามาแล้วยังหมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถคาดหวังนักเตะหน้าใหม่เข้ามาจนกว่าจะมีคนย้ายออกจากสโมสรซะก่อน

 

           เมื่อสถานการณ์ทางการเงินของเอฟเวอร์ตันเป็นเช่นนั้น จึงเท่ากับว่าไปเข้าทาง 2 สโมสรแห่งกรุงลอนดอนซึ่งระบุให้ริชาร์ลิซอนเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของพวกเขาในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยเชลซีกำลังต้องการสร้างทีมใหม่ภายใต้การนำของเจ้าของทีมรายใหม่อย่างท็อดด์ โบห์ลี ส่วนสเปอร์สซึ่งได้รับข่าวดีตั้งแต่ช่วงต้นตลาดนักเตะเมื่ออันโตนิโอ คอนเต้ มุ่งมั่นที่จะอยู่กับสโมสรต่อไปก็ตั้งเป้าเสริมแดนหน้าหลังจากสามารถผ่านไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีกในวันสุดท้ายของฤดูกาล