เวย์น รูนี่ย์ อดีตกองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ ร่อนแถลงการณ์อำลาบทบาทการเป็นผู้จัดการทีมดาร์บี้ เคาน์ตี้ ที่หล่นชั้นลงไปเล่นลีกวันในซีซั่นหน้า

          เวย์น รูนี่ย์ ตำนานแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมดาร์บี้ เคาน์ตี้ แล้ว อดีตกองหน้าซึ่งใช้เวลาสองฤดูกาลในการดูแลทัพเกาะเขาเหล็กว่าสโมสรต้องการใครสักคนที่มี 'พลังงานที่สดใหม่' เพื่อนำพวกเขาในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้ ทั้งนี้ดาร์บี้ถูกตัดแต้มถึง 21 คะแนนในแชมเปี้ยนชิพฤดูกาลที่แล้วหลังจากยอมถูกควบคุมกิจการ เพราะสโมสรประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักภายใต้การบริหารของ เมลวิน มอร์ริส และที่สุดแล้วพวกเขาก็ตกชั้นสู่ลีกวัน

          ทีมของรูนีย์จบที่ 23 ในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ห่างจากโซนปลอดภัยเจ็ดแต้ม หลังจากโดนตัด 12 แต้มหลังสโมสรล้มละลายและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงเข้าสู่กระบวนการควบคุมกิจการเพื่อฟื้นฟูการเงิน นอกจากนี้พวกเขายังโดนตัดอีก 9 แต้มสำหรับการละเมิดกฎบัญชีของอีเอฟแอล โดยถ้าไม่มีการหักคะแนน ดาร์บี้น่าจะจบที่ 18 ของตาราง ซึ่งรูนี่ย์อธิบายถึงการตัดสินใจอำลาดาร์บี้ของเขาในแถลงการณ์ว่า

          "ตลอดช่วงซัมเมอร์ ผมได้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของดาร์บี้ เคาน์ตี้" “วันนี้ผมได้พบกับผู้บริหารเพื่อแจ้งการตัดสินใจของผมว่าถึงเวลาแล้วที่ผมจะออกจากสโมสร เพื่อความเป็นธรรมสำหรับพวกเขา พวกเขาพยายามอย่างมากที่จะเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของผม แต่ผมได้ตัดสินใจไปแล้ว" “เวลาของผมที่สโมสรเป็นเหมือนรถไฟเหาะแห่งอารมณ์ความรู้สึกที่ทั้งสุข, เศร้า, ผิดหวัง แต่ผมต้องบอกว่าผมสนุกกับความท้าทายนี้”

          “โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกว่าสโมสรในตอนนี้จำเป็นต้องมีใครสักคนที่เปี่ยมด้วยพลังที่สดใหม่และไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสิบแปดเดือนที่ผ่านมามานำทีม” “ผมจะจดจำช่วงเวลาที่ดาร์บี้ของผมด้วยความภาคภูมิใจและเต็มไปด้วยความรัก และอยากจะขอบคุณทีมงานของผม, ผู้เล่นและแน่นอนแฟนๆ ทุกคนที่ให้การสนับสนุนอย่างน่าเหลือเชื่อ” "ผมจะไม่ลืมพวกคุณและหวังว่าจะได้พบกับพวกคุณอีกครั้งในอนาคตอันใกล้และในช่วงเวลาที่มีความสุขมากกว่านี้" “สุดท้ายนี้ ผมรู้ดีว่าสโมสรยังมีผู้สนใจและต้องการเข้ามาบริหารกิจการของสโมสรอยู่” “สำหรับพวกเขา ผมอยากบอกแบบนี้: ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เป็นสโมสรที่ยอดเยี่ยมที่มีประวัติศาสตร์อันยอดเยี่ยมและแฟนๆ ที่ยอดเยี่ยม ผมขอให้พวกคุณโชคดีและประสบความสำเร็จอย่างมากในอนาคต"

          รูนี่ย์ วัย 36 ปี สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะหนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตลอดอาชีพการค้าแข้งของเขา เขากลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของทั้งสองทีม ในช่วง 13 ปีที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด รูนี่ย์คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก 5 สมัยและแชมเปี้ยนส์ ลีก 1 สมัย ทั้งนี้โฆษกในนามของผู้บริหารร่วมของสโมสรฟุตบอลดาร์บี้ เคาน์ตี้ กล่าวว่า

          “เรารู้สึกผิดหวังมากที่เวย์นตัดสินใจอย่างยากลำบากที่จะย้ายออกจากสโมสร และเราใช้เวลาในวันนี้เพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาอยู่ต่อ แต่ก็เข้าใจเหตุผลที่เขาอยากไป” “เรารู้สึกขอบคุณเขามากๆ สำหรับการทำงานที่ยอดเยี่ยมของเขาในการเผชิญกับสถานการณ์ในสนามที่ท้าทายในฤดูกาล 2021/22 และชื่นชมท่าทีที่เขานำทีม, สโมสร และชุมชนในท้องถิ่นผ่านปัญหาต่างๆ นอกสนาม" "ทุกฝ่ายตระหนักดีถึงความจำเป็นในการขายธุรกิจและทรัพย์สินของสโมสร มันเป็นเรื่องเร่งด่วนมากๆ และผู้บริหารร่วมต้องการยืนยันอีกครั้งว่าการจากไปของเวย์นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเจรจาเชิงบวกที่กำลังดำเนินอยู่"