ไม่จบง่ายๆ ! “แข้งเทพ" รอหารือ "เมืองทอง" จ่อฟ้องไทยลีก หลังโดนทีมอื่นๆ ลงมติริบสิทธิโควตาเป็น 1+1 พร้อมชี้แจงเหตุ ไม่ร่วมวงโหวต เพื่อแสดงความจำนงว่าไม่เห็นด้วยกับวิธีการแบบนี้ ขณะที่เรื่องนี้จะเข้าสู่การพิจารณาต่อไปสัปดาห์หน้า !


ความเคลื่อนไหวแจ้งประกาศเรื่องการปรับเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล ACL 2023-24 ล่าสุด บริษัท ไทยลีกฯ ได้รับคำตอบแล้วว่า มติเสียงส่วนใหญ่นั้นไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของทรู แบงค็อกฯ และเมืองทอง ยูไยเต็ด โดยวิธีที่ บริษัท ไทยลีกฯ เสนอไปให้อีก 16 สโมสรมี 2 วิธีดังนี้ 1.ให้ฤดูกาล 2021-22 เป็น 2+2 ตามเดิม แล้วตัดโควตา 2022-23 หรือ 2.แบ่งเป็น 1+1 เท่ากัน 2 ฤดูกาล และมติส่วนใหญ่เห็นฟ้องแบบที่ 2 นั้นเอง

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังทีมที่เสียหาย อย่าง “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อกฯ โดยสอบถามไปที่ นายสุรเดช อนันทพงศ์ ผู้จัดการทีม ถึงขั้นตอนต่อไปที่ทีมจะดำเนินการ ได้รับคำตอบว่า “ตอนนี้ยังไม่ได้เอกสารอย่างเป็นทางการ ถ้าหากออกมาแล้วจะหารือกับเมืองทอง ว่าจะทำอย่างไรกันต่อ ในส่วนฝ่ายกฎหมายได้คุยกันตั้งแต่ที่ไทยลีกเลือกแนวทางนี้แล้ว ทำงานร่วมกันตลอด อย่างเช่นที่ไทยลีกให้โหวต ฝ่ายกฎหมายก็แนะนำว่าไม่ควรลงความเห็นใดๆ เพราะถ้าลงเท่ากับยอมรับกฎที่ไทยลีกวางขึ้นมาใหม่ จึงจะเห็นว่าทั้ง 2 ทีม ไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น”

“ปัญหาเหล่านี้มีผลต่อการเตรียมทีม เพราะหากได้ไปเพลย์ออฟบอลเอเชีย ก็ต้องเสริมแข้งต่างชาติให้แกร่ง การที่ปัญหาคาราคาซังแบบนี้ ก็ทำให้ทีมเดินหน้าได้ไม่เต็มที่ และถ้าเรื่องไปถึงศาลก็คงยืดเยื้อ ต้องมาวางแผนเตรียมทีมใหม่ ซึ่งมันจะส่งผลกับทั้งลีกด้วย เพราะไม่รู้ว่าปีหน้าจะมีโควตาหรือไม่” "สุรเดช" กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้ได้รับรายงานมาว่าแม้ผลการโหวตของทีมไทยลีกจะออกมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนต่อไป ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่าจะเห็นชอบอนุมัติหรือไม่ เช่นเดียวกับกรณีผลคลับไลเซนซิ่ง ซึ่งการประชุมสภา จะมีในสัปดาห์หน้า จึงจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการอีกครั้งให้ทุกคนรอติดตาม