ซาดิโอ มาเน่ & โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ เผยถ้อยคำอำลาสุดซึ้งต่อกันและกันหลังจากที่ดาวเตะทีมชาติเซเนกัลเสร็จสิ้นการย้ายจากลิเวอร์พูลไปร่วมทีมบาเยิร์น มิวนิค เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

         ซาดิโอ มาเน่ และ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ช่วยกันสร้างความหายนะให้คู่แข่งในช่วงที่อยู่ด้วยกันที่ลิเวอร์พูล ทั้งคู่ทำประตูรวมกันได้ 263 ประตูในช่วงห้าฤดูกาลที่พวกเขาเป็นเพื่อนร่วมทีมกัน พวกเขายังช่วยให้หงส์แดงคว้าแชมป์มาครอง 6 รายการ รวมถึงแชมเปี้ยนส์ ลีก ในปี 2019 และพรีเมียร์ ลีก ในฤดูกาลถัดมา พวกเขาอาจจะไม่ได้เข้ากันดีเสมอไป เพราะเคยมีปัญหาอื้อฉาวในระหว่างนัดเจอเบิร์นลีย์เมื่อปี 2019 เมื่อมาเน่รู้สึกผิดหวังอย่างเห็นได้ชัดที่ซาลาห์ไม่ส่งบอลให้เขา

         ถึงแม้จะมีความคิดเห็นแตกต่างกันบ้างในบางครั้ง แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีความเคารพและชื่นชมซึ่งกันและกันอย่างสุดซึ้ง และนั่นก็ชัดเจนยิ่งขึ้นในการพูดคุยผ่านอินสตาแกรมหลังจากที่มาเน่เสร็จสิ้นการย้ายไปร่วมทีมบาเยิร์น มิวนิค เมื่อวานที่ผ่านมา (พุธที่ 22 มิถุนายน 2565) โดยหลังจากที่การย้ายทีมของมาเน่ได้รับการยืนยันแล้ว ซาลาห์ก็ใช้โซเชียล มีเดีย เพื่อแสดงความขอบคุณเพื่อนที่ดีของเขา

         ดาวเตะชาวอียิปต์โพสต์ภาพของทั้งสองที่กำลังฉลองประตูร่วมกันจำนวนหลายภาพพร้อมคำบรรยายว่า “มันเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ! ขอบคุณสำหรับเวลาดีๆ ขออวยพรให้นายโชคดีกับการผจญภัยครั้งใหม่ พวกเราทุกคนจะคิดถึงนาย” มาเน่ ซึ่งเห็นข้อความของซาลาห์ก็ได้ตอบกลับจากใจเช่นกันว่า “ทำในสิ่งที่นายทำต่อไปเรื่อยๆ นะ! น้องชาย นายน่ะสุดยอด”

         ก่อนย้ายมาเล่นที่อลิอันซ์ อารีน่า มาเน่ได้เปิดเผยว่าเขาได้เขียนคำอำลาให้อดีตเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลของเขา ซึ่งก็ทำเอาเพื่อนๆ รู้สึก 'เศร้า' เป็นอย่างมาก โดยเมื่อเว็บไซต์ทางการของลิเวอร์พูลถามว่าเขามีโอกาสบอกลาเจอร์เก้น คล็อปป์ และเพื่อนร่วมทีมหรือไม่ มาเน่ก็ตอบว่า: “ครับ แน่นอน หลังจากที่ทั้งสองสโมสรตกลง [เรื่องย้ายทีม] กันได้ ผมก็ได้ส่งข้อความยาวๆ บอกลาทุกคน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ" “พวกเขารู้สึกเศร้าเหมือนๆ กับผม แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราแค่ต้องยอมรับมัน”

         ในขณะที่ผู้เล่นลิเวอร์พูลปัจจุบันผิดหวังที่เห็นอดีตปีกของเร้ดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ย้ายออกจากถิ่นแอนฟิลด์ แต่มาเน่ไม่ได้พยายามปิดบังความชื่นชมในตัวเหล่านักเตะที่แอนฟิลด์ รวมถึงเจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือด้วย เขากล่าวต่อว่า “ใช่ แน่นอน ผมคิดว่าตั้งแต่วันแรก [เมื่อ] ผมพูดคุยกับเขา [คล็อปป์] เพื่อเข้าร่วมลิเวอร์พูล ผมคิดว่าเรามีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ เลย และ [เขา] เป็นผู้จัดการที่ยอดเยี่ยม” “เขามีหัวใจและอย่างที่ผมพูดตอนนี้ เขาอุทิศตัวเอง [และนั่น] ทำให้เขาพิเศษมากๆ แน่นอนว่าเขาช่วยผมมากมายในการทำให้ผมเป็นผู้เล่นอย่างที่ผมเป็น, สตาฟฟ์ และเพื่อนๆ ทุกคน และตัวผมเอง อย่างที่ผมพูดมาตลอด ผมก็ไม่เคยหยุดทำงานหนักเช่นกัน”

         ทางด้านคล็อปป์ ก็ยืนยันว่า มาเน่ ย้ายจากลิเวอร์พูลโดยไม่มีความรู้สึกบาดหมางใจใดๆ ต่อกัน และจากไปในฐานะหนึ่งในนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลก "หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของลิเวอร์พูลกำลังจะจากไป และเราต้องยอมรับว่าสิ่งนี้มีความสำคัญเพียงใด เขาจากไปพร้อมคำขอบคุณและความรักของเรา" “และใช่ เขาออกไปในช่วงเวลาที่เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก” "ผมเคารพการตัดสินใจของเขาอย่างแท้จริงและผมมั่นใจว่ากองเชียร์ของเราก็เช่นกัน ถ้าคุณรักลิเวอร์พูล คุณต้องรักซาดิโอ – สิ่งนั้นไม่สามารถต่อรองได้" “ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าการสูญเสียของเราคือกำไรของบาเยิร์น” “เราหวังว่าเขาจะมีแต่ความสำเร็จในทุกเกมที่เขาเล่น เว้นแต่...แน่นอนว่าเวลาแข่งกับเรา ผมไม่สงสัยเลยว่า ความสำเร็จของเขาจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ"