ไม่รอด! ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ลงดาบประกาศโทษ ทามาส อาจาน อดีตประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการยกลูกเหล็กตลอดชีวิต เนื่องจากมีความผิดทั้งทุจริตด้านการเงินและแทรกแซงการตรวจสารต้องห้าม

จากกรณีที่สถานีโทรทัศน์ เออาร์ดี ของเยอรมนี ได้ออกอากาศตีแผ่เรื่องทุจริตประเด็นการใช้สารต้องห้ามในวงการกีฬายกน้ำหนักโลก ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงปี 2009-2019 เกือบ 150 คดี และมีอีก 29 คดีที่ยังไม่ถูกดำเนินคดีอย่างน่ากังขา ทำให้ทาง คณะกรรมการอิสระ(ไอทีเอ) ของ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้เข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

หลังจากที่ ไอทีเอ ทำการตรวจสอบ ร่วมกับ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) และศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (ซีเอเอส) เพื่อสอบสวนเรื่องดังกล่าว ล่าสุดทาง ซีเอเอส ประกาศบทลงโทษ ทามาส อาจาน อดีตประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ชาวโรมาเนีย ห้ามเกี่ยวข้องกับวงการกีฬายกน้ำหนักตลอดชีวิต หลังพบว่ามีความผิด ทุจริตทางการเงิน และแทรกแซงกระบวนการตรวจสารต้องห้าม โดยคำสั่งดังกล่าว มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2565

ทาง วิโทลด์ บันก้า ประธานองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก กล่าวว่า วาดา จะยังคงทำงานร่วมกับคณะกรรมการอิสระ และหน่วยงานอื่น ๆ รวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อช่วยเปิดเผยความจริงที่ถูกปกปิดไว้เป็นเวลานานให้มาถูกต้อง เพื่อยกระดับมาตรฐานการกีฬาและผดุงความยุติธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เคยประกาศเตือนว่า จะตัดกีฬายกน้ำหนักออกจาก มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “ปารีส 2024” หาก สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ไม่ทำการแก้ไขมาตรการป้องกันการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬาอย่างเป็นรูปธรรมให้เห็นชัดเจนจนเป็นที่ยอมรับ