ทั้งจำทั้งปรับ! ซามูเอล เอโต้ อดีตกองหน้าทีมบาร์เซโลน่า ยอมรับผิดในข้อหาการเลี่ยงภาษีในสมัยค้าแข้งในลาลีกา สเปน โดยศาลสั่งจำคุก 22 เดือนแบบรอลงอาญา และปรับเงินอีก 60 กว่าล้านบาท

จากกรณีที่ อัยการประเทศสเปนได้ยื่นฟ้องศาลต่อ ซามูเอล เอโต้ อดีตกองหน้าชื่อดังข้อหาการเลี่ยงภาษีสมัยที่เล่นให้ บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่ของศึก ลา ลีกา สเปน โดยเป็นการเลี่ยงภาษีที่เกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์ทางภาพลักษณ์ระหว่างปี 2006-2009 ซึ่งคิดเป็นเงินได้ 3.9 ล้านยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 144.3 ล้านบาท

นอกจากตัวของ ซามูเอล เอโต้ จะโดนฟ้องศาลแล้ว ทางอัยการยังฟ้องร้อง โฆเซ่ มาเรีย เมซาเยส อดีตเอเยนต์ของเขาในข้อหาเดียวกันด้วย โดยวิธีการเลี่ยงภาษีของเขาในตอนนั้นก็คือการโอนค่าลิขสิทธิ์ทางภาพลักษณ์ให้กับบริษัทในประเทศฮังการี ที่ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเก็บภาษีที่ต่ำที่สุดชาติหนึ่งในทวีปยุโรป

ล่าสุดก็มีผลการตัดสินในคดีดังกล่วาหลังทาง เอโต้ ยอมรับผิดแต่โดยดี โดยให้ศาลตัดสินสั่งให้เขาจ่ายเงิน 3.9 ล้านยูโร ให้ครบ พร้อมโดนปรับเงินอีก 1.8 ล้านยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 66.6 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโทษจำคุกเป็นเวลา 22 เดือนด้วย แต่รอลงอาญาไว้ก่อน หรือยังไม่ต้องติดคุกจริงๆ ส่วน เอเยนต์ของเขา โดนปรับเงินเป็นจำนวนหนึ่ง พร้อมกับถูกโทษจำคุกแบบรอการลงอาญา 12 เดือน

ซามูเอล เอโต้ กล่าวในชั้นศาลว่า เขายอมรับผิด และจะจ่ายเงินที่ค้างอยู่ทั้งหมด พร้อมอธิบายว่า ตอนนั้นเขายังเป็นแค่เด็กคนหนึ่ง ที่จะทำเรื่องต่างๆ ตามที่ โฆเซ่ มาเรีย เมซาเยส อดีตเอเยนต์ ขอร้องให้ทำอยู่เสมอ เนื่องจากนับถือ เมซาเยส เป็นเหมือนพ่ออีกคน

สำหรับ ลีกลูกหนัง สเปน ถือเป็นลีกอาชีพที่ตกเป็นข่าวการเลี่ยงภาษีของนักเตะมากที่สุดอีกลีกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยนักเตะที่เคยตกเป็นข่าวดังกล่าวมีทั้ง คริสเตียโน่ โรนัลโด้, ลิโอเนล เมสซี่, เนย์มาร์ และ โชเซ่ มูรินโญ่ เป็นต้น