ได้เพิ่มอีก ! คณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ได้ข้อสรุป สำหรับทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก 2024 จำนวน 16 ทีม แต่ละทวีปจะเปลี่ยนโควตาเล็กน้อย ซึ่งทวีปเอเชีย ได้เฮ จากเดิม 3 จะเพิ่มเป็น 3+1โดยจะเพลย์ออฟ กับทีมจากแอฟริกา !

ความเคลื่อนไหวฟุตบอลโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ได้ข้อสรุปในการประชุมเพื่อกำหนดโควตาของทั้ง 16 ทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ของแต่ละทวีปออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพนั้นเอง

สำหรับครั้งนี้แต่ละทวีปจะมีการเปลี่ยนแปลงโควตาที่ได้เข้ารอบสุดท้ายเล็กน้อย ทางด้านทวีปเอเชีย ถือว่าเป็นข่าวดีเล็กๆให้ได้เฮ เพราะในครั้งนี้ ทีมจากทวีปเอเชีย จะได้รับโควตาเพิ่มจากเดิมคือ 3 ทีม แต่ในปี 2024 ครั้งนี้ จะได้เพิ่มเป็น 3+1 ทีม โดยอีกหนึ่งทีมจะได้โควตาในการเพลย์ออฟกับทีมจากทวีปเเอฟริกาที่ได้โควตาเพิ่มเป็น 3+1 ทีมเช่นกัน ส่วนทวีปยุโรปจะได้โควตาลดลงจากเดิม 4 ทีม เหลือ 3 ทีม (ไม่คิดรวมเจ้าภาพ)

โควตาของแต่ละทวีปที่จะได้รับในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นดังต่อไปนี้ คือ เอเชีย 3+1 ทีม , แอฟริกา 3+1 ทีม , อเมริกาเหนือ 2 ทีม , อเมริกาใต้  2 ทีม , ยุโรป 3 ทีม + เจ้าภาพฝรั่งเศส , โอเชียเนีย 1 ทีม

ทั้งนี้ทีมจากทวีปเอเชีย จะใช้การคัดเลือกผ่านทัวร์นาเมนต์ U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่จะเริ่มแข่งขันในรอบคัดเลือกของปี 2023 จากเดิมจะคัด 3 ทีมอันดับที่ 1-3 ผ่านเข้ารอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ แต่ในครั้งนี้ ทีมที่จบอันดับ 4 หรือแพ้ในรอบชิงอันดับที่ 3 จะได้โควตาไปเล่นในรอบเพลย์ออฟกับทีมจากทวีปแอฟริกาอีกด้วย

ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับทีมในทวีปเอเชียที่จะได้โอกาสไปเล่นรอบสุดท้ายโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มถึงแม้จะต้องไปเล่นเพลย์ออฟก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้เพิ่มและช่วยเพิ่มโอกาสให้หลายๆ ทีมถ้าเตรียมตัวมาดีก็มีโอกาสเบียดเป็น 1ใน 4 ทีมไปเตะฟุตบอลโอลิมปิก ที่ฝรั่งเศส เช่นกัน และเป็นครั้งที่สองที่ทีมจากทวีปเอเชีย จะมีทีมได้โควตา 3+1 ต่อจากลอนดอนโอลิมปิกในปี 2012 (ทีมชาติไทยก็มีโอกาสนะ)