คีลิยัน เอ็มบัปเป้ หัวหอกเปแอสเช โต้ โนแอล เลอ กราต ประธานฟุตบอลฝรั่งเศส ชี้สาเหตุที่แท้จริงของความคิดที่จะอำลาทีมตราไก่ คือเรื่องการถูกเหยียดเชื้อชาติ ไม่ใช่เรื่องการซัดจุดโทษพลาดในยูโร 2020

คีลิยัน เอ็มบัปเป้ กองหน้าตัวเก่งของ ปารีส  แซงต์-แชร์กแมง ออกมาปฏิเสธคำกล่าวของ โนแอล เลอ กราต ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส ที่บอกว่า เขาคิดจะอำลาการรับใช้ทีมชาติเนื่องจากพลาดการดวลจุดโทษ จนทำให้ทีมตกรอบ 16 ทีมยูโร 2020 โดยยืนยันว่า เป็นเพราะปัญหาเหยียดเชื้อชาติที่ถูกมองข้ามมากกว่า 

แชมป์โลกต้องตกรอบ 16 ทีม ในศึกชิงแชมป์ฟุตบอลแห่งชาติยุโรป เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน หลังเสมอ สวิตเซอร์แลนด์ 120 นาที 3-3 ต้องไปตัดสินด้วยการดวลจุดโทษกอ่น พ่าย 4-5 โดยที่ หัวหอก เปแอสเช เป็นคนเดียวที่ซัดพลาด ทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีจากแฟนบอลที่ไม่ค่อยพอใจในผลงานทีมรัก 

จากกรณีดังกล่าว ประธานลูกหนังแดนน้ำหอม ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เอ็มบัปเป้ เคยคิดที่จะอำลาการลงเล่นฟุตบอลให้กับทีมชาติหลังจบการแข่งขันในรายการนี้ เนื่องจากขาดแรงสนับสนุนที่เขาควรได้รับ แม้จะพลาดจุดโทษครั้งสำคัญ และมีการวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อโซเชี่ยลต่างๆ ทำให้เขาไม่ค่อยพอใจ 

อย่างไรก็ตาม สตาร์วัย 23 ปี ออกมายืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ของตนเองว่า สาเหตุที่เขาคิดอำลาทีมชาติเพราะถูกเหยียดเชื้อชาติ มากกว่าการไม่ได้รับการสนับสนุนหลังพลาดจุดโทษ  " ใช่ ในที่สุดผมก็อธิบายให้เขาฟัง (เลอ กราต )  เหนือสิ่งอื่นใดที่เกี่ยวข้องเป็นเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ ไม่เกี่ยวกับจุดโทษ แต่เขากลับคิดว่าไม่มีการเหยียดเชื้อชาติ " 

ก่อนหน้านี้ บิ๊กบอสแอฟแอฟแอฟ เคยกล่าวเมื่อเดือนกันยายน ปี 2020 ว่า ไม่มีการเหยียดเชื้อชาติในฟุตบอล เมื่อผู้เล่นผิวดำทำประตูได้ ทั้งสนามก็จะยืนขึ้น ปรากฏการณ์การเหยียดเชื้อชาติในกีฬา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอล ไม่มีอยู่จริงหรือแทบไม่มีอยู่เลย นั่นทำให้เขาไม่เชื่อเรื่องที่ เอ็มบัปเป้ กำลังอธิบายว่า ในความเป็นจริงยังคงมีเรื่องนี้อยู่