ใบเหลืองของกรานิต ชาก้า กองกลางของอาร์เซนอลกำลังโดนสอบสวนจากสำนักงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NCA) ท่ามกลางความสงสัยที่เกี่ยวกับการพนัน

           การโดนใบเหลืองแบบลึกลับของกรานิต ชาก้า สำหรับชัยชนะของอาร์เซนอลในศึกพรีเมียร์ ลีก เหนือลีดส์ ยูไนเต็ด เมื่อฤดูกาลที่แล้วกำลังถูกสอบสวนโดยสำนักงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (National Crime Agency - NCA) ท่ามกลางข้อสงสัยเรื่องความอื้อฉาวเกี่ยวกับการพนัน สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ได้ดำเนินการสอบสวนมาเป็นเวลา 6 เดือนและได้ส่งต่อเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานอาชญากรรมระดับแนวหน้าของประเทศซึ่งบ่งชี้ถึงความกังวลอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับการทุจริตและความผิดทางอาญาที่อาจเกิดขึ้น

 

           เอฟเอ ได้เปิดการสอบสวนหลังจากได้รับการแจ้งเตือนถึงรูปแบบการพนันที่น่าสงสัยที่เกี่ยวข้องกับใบเหลืองที่ให้กับชาก้าในช่วงท้ายเกมที่อาร์เซนอลเอาชนะที่เอลแลนด์ โร้ด 4-1 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2564 แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวกับการกระทำผิดใดๆ ของชาก้าหรือผู้เล่นอาร์เซนอลคนอื่นๆ แต่มีรายงานว่ามีการเดิมพันครั้งใหญ่ที่ไม่ปกติในวงเงิน 52,000 ปอนด์ว่าชาก้าจะโดนใบเหลืองในช่วง  10 นาทีสุดท้ายแม้ว่าอาร์เซนอลจะนำห่างถึง 4-1 ก็ตาม

 

           มิดฟิลด์ชาวสวิตเซอร์แลนด์รายนี้โดนใบเหลืองจากผู้ตัดสินอังเดร มาร์ริเนอร์ จากเหตุถ่วงเวลาในนาทีที่ 86 เนื่องจากเขาชะลอการเตะฟรีคิกของทีมออกไป วิดีโอของเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่า ชาก้ายืนอยู่เหนือบอลลึกเข้าไปในแดนของตัวเองอยู่เป็นเวลาประมาณ 20 วินาทีและจะเห็นได้ชัดว่าเจ้าตัวไม่ได้ต้องการที่จะรีบเตะฟรีคิกลูกนั้นก่อนที่ในที่สุดแล้วเขาจะโดนใบเหลือง

 

           มีการวางเดิมพันที่น่าสงสัยใน Betting Exchange ซึ่งเป็นรูปแบบการเดิมพันกีฬาออนไลน์ที่อิงเหตุการณ์จริง และมีรายงานหลังจากนั้นไม่นานว่าการเดิมพันดังกล่าวทำเงินได้ 250,000 ปอนด์ เจ้ามือรับแทงพนันออนไลน์ชั้นนำได้รายงานไปที่เอฟเอเนื่องจากมีเงินจำนวนมากที่เกี่ยวข้อง และแหล่งข่าวบอกกับ Sportsmail ว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นสูงกว่าที่เดิมพันกันปกติสำหรับใบเหลืองอยู่มาก อีกแง่มุมที่แปลกประหลาดของเหตุการณ์นี้คืออัตราต่อรองที่เสนอใน Betting Exchange ว่าชาก้าจะโดนใบเหลืองนั้นสูงขึ้นในช่วง 10 นาทีสุดท้ายมากกว่าที่เคยเป็นก่อนเริ่มการแข่งขัน 

 

           เอฟเอ ไม่ได้เปิดการสอบสวนใดๆ เกี่ยวกับการกระทำของชาก้า แต่เข้าใจว่าได้ส่งต่อข้อมูลที่รวบรวมไปยังสำนักงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักรแล้ว นักเตะวัย 29 ปีมีประวัติด้านวินัยที่ไม่ดีสำหรับอาร์เซนอล เขาโดนใบเหลือง 10 ครั้งและโดนไล่ออก 2 ครั้งเมื่อฤดูกาลที่แล้ว โดยชาก้าโดนใบเหลืองหรือไล่ออกจากสนามมากกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนแมตช์ที่เขาเล่นให้กับสโมสรกันเลยทีเดียว