นายสนามจิต แจ้นชี้แจง ผอ.มวย จำเป็นยกเลิกคำตัดสินคู่ แป๊ะยิ้ม-กระดูกเหล็ก เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า พร้อมประกาศห้ามเซียนมวยขึ้นเวทีประท้วงแบบยกเข่ง พร้อมแจ้งความกลับเซียนมวย

นายพลัฎฐ์ สุวรรณาเมธากร ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย เรียกสนามมวยเวทีราชดำเนินเข้าชี้แจงเป็นการด่วน ถึงสาเหตุว่าทำมาถึงประกาศยกเลิกการแข่งขันมวยคู่ปัญหาอื้อฉาว ระหว่าง แป๊ะยิ้ม ป.จิรกิตติ์ (ส.บุญมีฤทธิ์) กับ กระดูกเหล็ก อ.อัจฉริยะ  ในการชกรองคู่เอก “ศึกเพชรยินดี” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2565 หลังจากที่ตัดสินให้ แป๊ะยิ้ม เป็นฝ่ายชนะคะแนนและได้รับการชูมือไปแล้ว จนกลายเป็นประเด็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ในเวลานี้ 

เมื่อเวลาราว 14.00 น. วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายนนี้ นายจิต เชี่ยวสกุล นายสนามมวยเวทีราชดำเนิน ได้พาคณะกรรมการฝ่ายเทคนิคมี นายพรหมเมศร์ จักษุรักษ์ ประธานเทคนิค นายเฉลิม ประหยัดทรัพย์ ที่ปรึกษา นายชุมพล อินต๊ะยิม หัวหน้ากรรมการ ตลอดจนผู้ตัดสินรมวยของคู่ดังกล่าวเข้าร่วมชี้แจงต่อ นายพลัฏฐ์ ในฐาะน ผ.อ.สำนักงานคณะกรีรมการกีฬามวย  โดยชี้แจงถึงสาเหตุจำเป็นที่ทางเวทีต้องประกาศยกเลิกการแข่งขันของมวยคู่ แป๊ะยิ้มกับ กระดูกเหล็ก เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงเวลาดังกล่าวมีความล่อแหลม อ่อนไหว ส่อเกิดอันตรายต่อสวัสดิภาพของตัวกรรมการและความสงบภายในเวทีมวย แม้ว่าในชั้นแรกนั้นกรรมการจะยืนยันคำตัดสินเดิมก็ตามที ทว่าไม่อาจจะให้สถานการณ์กลับคืนสู่ความสงบได้ และไม่อาจทำการแข่งขันในคู่ต่อไป เนื่องจากมีแฟนมวยขึ้นไปยึดพื้นที่เวที ทำให้มวยคู่ที่ทำการแข่งขันต่อไปชกได้เพียงแค่ยกแรกยกเดียว จำเป็นต้องยุติการแข่งขันกลางคันชั่วคราว โดยยอมรับว่า หน่วยรักษาความปลอดภัยมีกำลังไม่เพียงพอที่จะสามารถต้านกำลังแฟนมวยราว 40-50 คน ทั้งบนเวทีและรายล้อมอยู่ข้างเวทีได้

นายพลัฎฐ์ สุวรรณาเมธากร ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กล่าวมีความเข้าใจ ทั้งยังเป็นห่วงวงการมวยไทย จะตกต่ำดำดิ่งลงทั้งที่น่าจะมีแนวโน้มฟื้นตัวที่ดี

นายจิต กล่าวกับ SMM มวยไทยรายวัน ว่า ทางเวทีราชดำเนิน จะเพิ่มกำลังฝ่ายรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันและจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับเวทีอีกอย่างเด็ดขาด พร้อมกันนี้ จะมีการพิจารณาประกาศ ห้ามแฟนมวยที่เข้าร่วมเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สร้างสถานการณ์วุ่นวายเข้าเวทีเพิ่มเติมอีกแบบ “ยกเข่ง”  นอกเหนือไปจากที่ได้ประกาศห้ามไปแล้ว 3 คนได้ แก่ เปิ้ล นคร-จักนทร์ ระกา และ ตี๋ ทีเด็ด 99  การเพิ่มรายชื่อในชั้นนี้เพ่งเล็งไปเฉพาะแฟนมวยที่ขึ้นไปยึดพื้นที่บนเวทีมวย 

นอกจากนี้ นายจิตเผยว่า ได้ให้กรรมการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ 2 เซียนมวย คือ เปิ้ล นคร และ จันทร์ ระกา  เนื่องจากแสดท่าทีข่มขู่ ทำร้าย   

“ผมมีหน้าที่ปกป้องเกียรติภูมิ ศักดิ์ศรี ความเชื่อถือของสนามมวยเวทีราชดำเนิน ซึ่งเป็นสนามมวยเวทีมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย ให้กลับมาเข้มแข็งและศักดิ์สิทธิ์ เรียกความเชื่อถือศรัทธาจากแฟนหมัดมวยมาให้ได้ ในยุคของผม” นายสนามคนหนุ่มยืนยัน