รอลุ้น! ทีม “ตราชฎา” ราชประชา อาจจะรอดตกชั้นหลัง ไทยลีก ตรวจสอบคุณสมบัติทุกสโมสรในไทยลีก 2 แล้วมีไม่ผ่านทำให้ทีมอันดับ 16 ของไทยลีก 2 เมื่อฤดูกาลที่แล้วที่ตกชั้นไป ไทยลีก 3 ได้ขยับขึ้นมาแทน

ฟุตบอลลีกอาชีพในประเทศไทย ซึ่งทาง บริษัท ไทยลีก จำกัด ยึดคุณสมบัติตาม คลับไลเซนซิ่ง ของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เป็นเกณฑ์ของทีมสโมสรต่างๆ ในแต่ละระดับของฟุตบอลไทยลีก ซึ่งจะมีความเข้มข้นลดหลั่นกันไปนั้น เพื่อเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลไทยลีกในฤดูกาล 2022/23

ล่าสุดมีรายงานได้หมดเขตให้สโมสรต่างๆ ส่งข้อมูลเพิ่มเติม ไปยัง บริษัท ไทยลีก จำกัด ไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาคุณสมบัติ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ไทยลีก เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วจะส่งให้ทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันที่ 20 มิถุนายน นี้เพื่อประกาศให้ทราบกันต่อไป

หลังรับข้อมูลต่างๆ เบื้องต้น มีรายงานว่า 16 สโมสร ในฟุตบอลไทยลีก 1 ทุกทีมสามารถปฎิบัติตาม คลับไลเซนซิ่ง ได้ครบถ้วนแบบไม่มีปัญหา ส่วน ฟุตบอลไทยลีก 2 นั้นเดิมมีข้อมูลว่า 2 สโมสรไม่ผ่านเนื่องจากติดค้างค่าจ้างนักฟุตบอล จนล่าสุดได้มี 1 สโมสรจัดการปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

แต่ยังมีอีก 1 ทีมที่ไม่สามารถจัดการปัญหาดังกล่าวได้ทันเวลา ทำให้ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 จะมีทีมไม่ผ่าน คลับไลเซนซิง จำนวน 1 ทีม จาก 18 ทีม ซึ่งตรงนี้ทาง ไทยลีก จะพิจารณาหาทีมขึ้นมาทดแทนนั่นคือทีม “ตราชฎา” ราชประชา ที่ฤดูกาลที่ผ่านมา จบอันดับ 16 และต้องตกชั้นไป กลับมาขึ้นมาแทน ส่วนทีมที่ไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งนั้น จะต้องถูกส่งลงไปเล่นในลีกลำดับสุดท้ายต่อไป 

ทั้งนี้ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจาก บริษัท ไทยลีก จำกัด และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต่อไป