ยอมเจ็บเพื่อจบ ! กัปตัน “ช้างศึก” ทีมชาติไทย อย่าง ธีราทร บุญมาทัน ชี้แนะบอลไทยสมัยใหม่ควรเริ่มสร้างจากรากฐาน เลิกกลัวเสียงด่า เพื่อจะตามแนวหน้าให้ทัน ยังเผยมุมมองต่อฟุตบอลในระดับเอเชีย และ อาเซียน !

ความเคลื่อนไหวฟุคบอลทีมชาติไทย เมื่อ วันพุธที่ 15 มิถุนายน 2565 ควันหลงหลังจากเกมที่ทีมชาติไทย พ่ายแพ้ให้กับ อุซเบกิสถาน ไปด้วยสกอร์ 0-2 ในเกมนัดสุดท้ายของศึกเอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือก หลังจบเกมดังกล่าว ธีราทร บุญมาทัน มีโอกาสเปิดใจสัมภาษณ์ผ่าน Thai PBS Sport ถึงมุมมองของตัวเองที่มีต่อฟุตบอลในระดับอาเซียนและเอเชีย รวมถึงการสร้างรากฐานและเลิกกลัวเสียงด่า เพื่อโอกาสพัฒนาในอนาคต

“กัปตันช้างศึก” กล่าวไว้ว่า " จริงๆ ผมไม่ได้มองในอาเซียนเลย เป้าหมายส่วนตัวของผมคือยากเล่นในระดับเอเชียมากกว่า ในเมื่อทีมชาติเรียกตัวมันก็ต้องเล่น ถ้าถามว่าคุ้มไหม มันไม่คุ้มเท่าไหร่ เพราะบางทีมเล่นหนัก บางครั้งเราไปเจ็บตัว มันไม่เหมือนในระดับเอเชียในเรื่องของการตัดสิน ผมมองว่าเราควรจะผ่านจุดนี้ไปได้แล้ว"

"ผมมองว่าเราควรใช้ผู้เล่นที่สามารถต่อยอดในอนาคตไปเล่น เพื่อจะก้าวข้ามระดับอาเซียน มันเป็นการต่อยอดสู่ระดับเอเชีย เหมือนที่ญี่ปุ่นที่เขาทำตอนที่ผมค้าแข้งอยู่ ในระดับ U23 จะใช้ชุด U19 หรือ U20 ขึ้นมาเล่น ทำให้ไม่ต้องดึงนักเตะในลีกมาเล่น ส่วนมากจะเป็นแข้งเยาวชนที่ไม่ได้เล่นในทีมชุดใหญ่ เพื่อมาเก็บตัวฝึกซ้อม เพราะเด็กเหล่านี้จะต่อยอดต่อไป ซึ่งลีกก็ไม่ต้องหยุด”

“พวกเขาจะเป็นตัวสนับสนุนชั้นดีในอนาคต ซึ่งมันไม่ต้องไปขอสโมสรที่ต้องใช้เด็ก U23 ที่เป็นสตาร์ของทีม เพื่อดึงลงไปเล่นฟุตบอลอาเซียน ช่วงแรกอาจจะรับไม่ได้ แต่มันต้องรับให้ได้ ถ้าเราอยากพัฒนาจริงๆ จำเป็นต้องยอมในตอนแรกที่ไม่ได้แชมป์ แต่ต้องรับให้ได้เพื่อเติบโตในทางที่ถูกต้องสักที" กัปตันช้างศึก เผยกับผู้สื่อข่าว Thai PBS Sport

สำหรับ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย สามารถตีตั๋วสู่ เอเชียนคัพ 2023 ในรอบสุดท้ายได้สำเร็จ จากการเป็นที่ 2 ของกลุ่มซี กอดคอ อุซเบกิสถานเข้าไปในที่สุด ซึ่งรอบสุดท้ายจะแข่งขันกันในปีหน้า ระหว่าง วันที่ 16 มิถุนายน - 16 กรกฎาคม 2566 ส่วนสถานที่จัดแข่งขันจากเดิมที่จะเป็นประเทศจีน แต่จากการถอนตัวเป็นเจ้าภาพ ทำให้ เอเอฟซี กำลังคัดเลือกอยู่ในเวลานี้